Đồng hồ chạy chậm là một trong hiện tượng khá thường gặp ở đồng hồ. Nếu bạn là một dân chơi đồng hồ lâu năm thì việc tìm ra nguyên nhân hay chỉnh lại giờ rất dễ dàng nhưng với những người mới thì nó sẽ gặp một chút khó khăn. Và bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân của hiện tượng đồng hồ chạy chậm để bạn có những cách khắc phục tốt nhất.

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/11/nhung-mau-ong-ho-thong-minh-hot-nhat-nam.html

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/11/anh-gia-ong-ho-nam-casio-g-shock-ga.html

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/11/ong-ho-g-shock-ga-100gbx-1a4dr-manh-me.html

 

    1.Kim chạm mặt trong đồng hồ

    Khi kim chạm mặt trong đồng hồ gây lên lực ma sát, chính lực ma sát này cản trở chuyển động của kim khiến cho đồng hồ chạy chậm, thậm chí là chết nếu lực này thắng lực được tạo ra bởi hệ thống bánh răng đồng hồ . Đây có thể là lỗi của nhà sản xuất trong khâu lắp rắp hoặc do đồng hồ chịu va đập mạnh khiến phần chốt kim bị lỏng lẻo, cũng có thể thợ sửa đồng hồ tháo ra và lắp đồng hồ vào không đúng cách.

    Cách để nhận biết lỗi này: Khi đồng hồ chạy sẽ tạo nên một vòng tròn mờ trên mặ, ta sử dụng kính núp là có thể nhìn được. Tuy nhiên nếu lực ma sát không quá lớn để tạo ra vết mờ đó thì rất khó để phát hiện lỗi này, và đó là lúc bạn cần một chuyên gia, một thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp.

   Cách khắc phục: Nắn lại kim đồng hồ hoặc chỉnh lại mặt kính.

   2. Đồng hồ bị bó cơ

     Đồng hồ bị bó cơ khiến cho hệ thống bánh răng không còn hoạt động trơn tru như trước nữa. Nguyên nhân chủ yếu là do khô dầu, bụi bặm hoặc han gỉ do chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Điều này làm xuất hiện lực ma sát giữa bánh răng với trục hoặc giữa các bánh răng với nhau làm hệ thống này bị bào mòn khiến đồng hồ chạy không chuẩn xác.

    Thường xuyên đi lau dầu, vệ sinh máy hoặc thay những chi tiết bị han gỉ của đồng hồ.

   3. Các vấn đề liên quan về pin

    Với những chiếc đồng hồ Quartz thì pin là một chi tiết quan trọng, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của đồng hồ. Với đồng hồ chính hãng, pin chất lượng tốt thì thời gian sử dụng lâu, từ 3 đến 5 năm. Nhưng với pin kém chất lượng, dễ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng chảy nước, nếu bạn không phát hiện kịp thời để thay thế sẽ làm hỏng các bộ phận khác của đồng hồ. Pin yếu cũng khiến đồng hồ chạy chậm, sai lệch thời gian.

   Ngoài ra, nếu những lá tiếp xúc pin có vấn đề thì khả năng tiếp nhận năng lượng bị hạn chế khiến đồng hồ chạy chậm hoặc dừng hoạt động.

  Cách nhận biết: Sử dụng công cụ đo dụng lượng pin hoặc quan sát bằng mắt thường xem pin có chảy nước, lá tiếp xúc có vấn đề gì không?

   Cách xử lý: Nếu là vấn đề về pin thì cần nhanh chóng thay pin không nên để lâu. Thường xuyên kiểm tra các lá pin và vệ sinh thường xuyên.

   4. IC bị lỗi

   IC giống như bộ não của chiếc đồng hồ. Với những đồng hồ Quartz  chuyển động nhờ dao động của các tinh thể thạch anh với mỗi 1Hz là một giây. Nếu xung dao động này không được điều chỉnh đúng tần số sẽ khiến đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm.

   Cách nhận biết: Sau khi kiểm tra 3 nguyên nhân trước mà không có vấn đề thì chắc IC của bạn bị lỗi.

   Cách khắc phục: thay một IC mới.

   5. Bị nhiễm từ

   Với nguyên nhân này thì ít xảy ra với những chiếc đồng hồ Quartz mà chủ yếu là đồng hồ cơ. Chỉ một chi tiết bị ảnh hưởng sẽ khiến toàn bộ hệ thống ảnh hưởng theo làm cho đồng hồ chạy chậm, độ sai số sẽ tăng lên đáng kể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.