Quan chức “hùng hậu” chẳng kém VĐV

Theo danh sách được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt, ngoài 1 trưởng đoàn và 10 phó đoàn, đoàn TTVN còn có 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV. Lực lượng thi đấu có 476 VĐV với 264 nam và 212 nữ tranh tài ở 32 môn. Trong đó, môn bóng đá nam sẽ có 30 thành viên tham dự, bóng đá nữ có 28 thành viên, futsal nam có 21 thành viên, futsal nữ có 20 thành viên. Căn cứ vào danh sách này thì số lượng quan chức và huấn luyện viên rơi vào 217 thành viên. Đây là kỳ SEA Games mà số lượng thành viên của đoàn TTVN cao kỷ lục từ trước đến nay cả về số lượng VĐV và quan chức thể thao đi cùng.

Trước những bức xúc của dư luận, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL đã có thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí giải thích: “SEA Games 29 sở dĩ có nhiều phó trưởng đoàn hơn các đại hội trước do năm nay số lượng thành viên đoàn TTVN là 693 thành viên. Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước”.

Nếu căn cứ vào số lượng VĐV để tăng số quan chức để quản lý là điều có thể chấp nhận. Tuy nhiên, ở các môn bóng đá có đặc thù là thi đấu đồng đội, cùng 1 nội dung chứ không tách biệt các nội dung khác nhau như các môn khác nên việc quản lý cũng tập trung. Thế nên, việc đếm số lượng người với một môn đặc thù như bóng đá để “cơ cấu” quan chức khiến dư luận bức xúc. Tính riêng số lượng thành viên các môn bóng đá nam, nữ và futsal nam, nữ là 99 người – chiếm xấp xỉ 1/7 tổng số thành viên đoàn TTVN.

Ấy là chưa kể, mỗi bộ môn đều có các trưởng đoàn, lãnh đội đều có thể làm tốt công tác quản lý về ăn ở, di chuyển, tài chính… Những trưởng đoàn của các bộ môn mới là những người sâu sát tình hình của các VĐV cũng như có kiến thức về chuyên môn để bảo vệ quyền lợi cho đội khi có sự cố xảy ra cũng như các vấn đề liên quan đến đối ngoại, hậu cần. Ngoài ra việc đi chuyển, đi lại ở Malaysia cũng thuận tiện. Thế nên, 10 ông phó đoàn đi theo như vậy có cần thiết?

Nếu nhìn vào vào cách giải thích của thông cáo Bộ VHTTDL phát đi trước đó, có thể thấy rằng, nhiều điểm khó thuyết phục dư luận.

Còn nhớ, tại SEA Games 28, đoàn TTVN cũng đã có đến 7 phó đoàn mặc dù kỳ đại hội ở Singapore, mọi thứ đều rất tiện ích, từ đi lại, internet và điều kiện vật chất quá lý tưởng của nước chủ nhà.

Cần đúng người, đúng việc

Nguyên Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh từng chia sẻ với Lao Động về nguyên tắc lựa chọn thành viên tham dự các kỳ đại hội thể thao thì VĐV luôn được ưu tiên số 1. Ông nói: “TTVN tại các kỳ đại hội thể thao thì việc lựa chọn nhân sự cần dựa trên các nguyên tắc ưu tiên và VĐV bao giờ cũng là sự lựa chọn số 1. Đối tượng thứ 2 là các HLV trực tiếp huấn luyện họ. Đối tượng thứ 3 là những người đội trưởng bộ môn, làm nhiệm vụ quản lý môn đó (manager). Đây là 3 nhân vật quan trọng không thể thiếu. Ngoài ra còn có các trưởng, phó đoàn”.

Thực tế, không thiếu chuyện ồn ào từ danh sách quan chức thể thao đi dự các kỳ đại hội thể thao. Gần nhất, tại Olympic Rio 2016, cũng có chuyện quan chức “tranh suất”của các HLV. Đó là kỳ Thế vận hội mà đoàn TTVN có 50 thành viên, trong đó số VĐV chỉ là 23. Có môn thiếu HLV, VĐV phải đến Olympic 1 mình, điển hình như trường hợp võ sĩ Văn Ngọc Tú môn Judo và cặp đôi Tiến Minh và Vũ Thị Trang ở môn cầu lông. Vấn đề khiến dư luận “dậy sóng” ở chỗ việc quan chức đi theo VĐV phải đúng người, đúng việc chứ không phải là chuyện tiêu tiền ngân sách. Một số quan chức đi Olympic thời điểm đó bị gán cho là “đi du lịch”.

Trước những nghi vấn và bức xúc của dư luận, trong cuộc họp về việc tổ chức đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế ngày 6.7, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã kết luận: “Yêu cầu Tổng cục TDTT tham mưu, cơ cấu đoàn TTVN tham dự các kỳ đại hội thể thao theo đúng quy định của BTC đại hội. Đặc biệt, cần ưu tiên thành viên là VĐV, chuyên gia, huấn luyện viên và đội ngũ bác sĩ. Nâng cao trách nhiệm của trưởng đoàn, phó trưởng đoàn trong việc quản lý, tổ chức đoàn TTVN tham dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế”.

Như vậy, đoàn TTVN sẽ phải cở cấu lại số thành viên trong “nhóm phó đoàn”. Theo quy định của Ban tổ chức SEA Games, một đoàn thể thao chỉ có 1 trưởng đoàn và 2 phó trưởng đoàn. Với chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, số lượng phó trưởng đoàn của đoàn TTVN dự SEA Games 29 chắc chắn sẽ được rút xuống. Theo thông tin từ Tổng cục TDTT thì số lượng phó đoàn từ 10 xuống còn 2 người. Tuy nhiên, 8 người còn lại sẽ đi theo tư cách cán bộ bình thường nhưng vẫn thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thực ra, câu chuyện về những quan chức hay chuyên gia đi theo VĐV đến các kỳ đại hội thể thao quốc tế không nên chỉ nhìn vào số lượng để đánh giá. Ở Olympic Rio 2016, VĐV bơi lội Schooling đã có cả một êkip đến 18 người đi theo phục vụ. Đó là đầu bếp, chuyên gia massage, huấn luyện viên, người phụ trách hình ảnh để phân tích đối thủ… Một số lượng “tuỳ tùng” quá lớn nhưng chỉ để phục vụ 1 VĐV. Thế nhưng, họ đều có nhiệm vụ, vai trò quan trọng quyết định đến tấm HCV của kình ngư người Singapore. Hay nói đúng hớn là đúng người, đúng việc.

Vấn đề chính không nằm ở việc đông hay ít số quan chức thể thao đi SEA Games. Điều quan trọng vẫn nằm ở chỗ những cán bộ quản lý đi không làm đúng chức năng thì sẽ gây ra ồn ào. Thế nên, cần có sự minh bạch trong chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của từng ông phó đoàn.

Chiều 7.7 tại Bộ VHTTDL, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Sau khi dư luận có ý kiến về việc 10 phó đoàn là đông, lãnh đạo Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục TDTT rà soát lại. Chúng tôi đã báo cáo tình hình và đề xuất lãnh đạo Bộ điều chỉnh số phó trưởng đoàn đúng quy định của đại hội. Đồng thời, thay đổi quy trình lãnh đạo của đoàn TTVN, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ đoàn. Những người trước đây là lãnh đạo, là phó trưởng đoàn thì nay chuyển xuống là cán bộ đoàn. Họ vẫn phải đảm nhận, phải nâng cao vai trò, thực hiện theo phân công của trưởng đoàn. Dù trong đoàn chỉ còn 2 phó trưởng đoàn nhưng những người còn lại vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ”. Đăng Huỳnh

Nguồn: laodong.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.