Bệnh gout hay là thống phong, cho tới hiện tại đã không phải được xem là bệnh nhà giàu bởi vì bệnh gút thường gặp với toàn bộ chúng ta. Các biến đổi của bệnh gout rất nguy hiểm, có thể tác động đến khả năng vận động thậm chí gây thương tật vĩnh viễn. Vậy bệnh gout là gìbệnh gout có phải là một trong những loại bệnh viêm khớp hay không? Sẽ được chúng tôi giải đáp sau bài viết sau đây.

__++++ Bệnh gút có ăn được trứng không ?

Bệnh gout có phải bệnh viêm khớp hay không?

Trên thực tế có thể xem gút là một kiểu bệnh của viêm khớp. Tuy nhiên, bản chất nó lại hoàn toàn khác với một vài dạng bệnh của viêm khớp như: viêm khớp dạng thấp,…Chính bởi hoàn toàn khác nên phương hướng chữa trị cũng khác nhau. Có rất nhiều người lầm tưởng mình đã và đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường thấy, thậm chí khi đi kiểm tra sức khỏe cũng có thể bị chẩn đoán nhầm. Do bệnh gút không có những biểu hiện điển hình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận ra qua một vài lưu ý sau.

Một vài chú ý giúp mọi người phân biệt giữa viêm khớp và gút

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, có dấu hiệu lâm sàng là sưng, nóng, đỏ, tấy, đau,..gây co cứng khớp, khó chuyển động, cầm nắm,..vào những sáng sớm sớm. tình trạng co cứng khớp sẽ mất từ 1 – 2 giờ sau đó đỡ dần. Khác với Gút tuy cũng có các hiện tượng đau tấy, sưng nóng tại xung quanh các khớp nhưng các đợt đau thì dữ dội hơn, tình trạng co cứng khớp không xảy ra với thời gian dài mà chỉ xảy ra khi Gút chuyển sang giai đoạn 3.

bệnh gout là gì? bệnh gút có phải là viêm khớp dạng thấp?

Vậy bệnh gout là gì? vì sao lại khác với viêm khớp? Viêm khớp dạng thấp là những dạng gây hại ngoại vi, còn gút là do acid uric trong máu tăng lên nhanh kéo đến làm hại sụn khớp do muối tích trữ cọ xát vào gây đau đớn. Gút xảy ra ở các khớp xương, vành tai,..còn viêm khớp dạng thấp khi bị thì thường có tính đối xứng hai bên, như bị hai bên đầu gối, hai bên gót chân, …

Người bệnh mắc bệnh gút có chiếm tới 90 % là nam giới độ trung niên từ 40 – 45 tuổi,..còn bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra nhiều ở phụ nữ (chiếm 80%).

Một trong những biểu hiện giúp phân biệt giữa bệnh gút và viêm khớp dạng thấp là tính vận động. Đối với người bệnh gút khi các cơn đau ở một chỗ khớp xương bị tái phát thì các chỗ đau trước kia gần như bình thường (trừ hiện trạng giai đoạn bệnh đã ở lên các hạt tophi dưới da). Tuy nhiên, với bệnh nhân bị viêm khớp thì có thể đau tại nhiều khớp cơn đau tuy không dữ dội như Gút nhưng lại dai dẳng.

Đặc biệt, người mắc bệnh Gút liên quan rất mật thiết đến thực đơn ăn uống. Có thể chỉ sau một bữa bạn nạp nhiều đạm thì những cơn đau sẽ nhanh chóng tìm đến. Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường ít liên quan tới chế độ ăn.

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ sự khác nhau giữa bệnh gút và viêm khớp, biết được bệnh gout là gì. qua đó có những phương pháp điều trị thích hợp tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.