Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một nguyên nhân phổ biến gây nên việc xuất tinh sớm, sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là giãn rộng của các tĩnh mạch trong bìu, túi da chứa tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng tương tự như giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở chân.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một nguyên nhân phổ biến gây xuất tinh sớm ở nam giới, sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng, mặc dù không phải tất cả giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Nó cũng có thể làm tinh hoàn thu nhỏ.

Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển theo thời gian. May mắn thay, hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh rất dễ chẩn đoán và, nếu chúng gây ra các triệu chứng, có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật.

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có những biểu hiện gì ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Hiếm khi, nó có thể gây đau đớn. Cơn đau có thể:

  • Khác nhau từ khó chịu – một cảm giác nặng nề đến đau rõ nét.
  • Tăng với đứng, ngồi hoặc gắng sức, đặc biệt là trong thời gian dài.
  • Tồi tệ hơn trong một ngày.
  • Giảm đau khi nằm ngửa.

Với thời gian, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể to và trở nên đáng chú ý.

Vì giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng, thường phát hiện trong đánh giá khả năng sinh sản hoặc một bài kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu bị đau hay sưng ở bìu hoặc phát hiện ra một khối trên bìu, liên hệ với bác sĩ. Một số điều kiện có thể gây ra một khối trong bìu hoặc đau tinh hoàn, một số trong đó cần điều trị ngay lập tức.

3.Nguyên nhân gì gây nên giãn tĩnh mạch thừng tinh ?

Thừng tinh mang máu đến và đi từ tinh hoàn. Nhiều chuyên gia tin rằng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi các van bên trong tĩnh mạch trong thừng tinh ngăn ngừa máu chảy đúng cách. Kết quả gây ra các tĩnh mạch giãn ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường ở tuổi dậy thì và thường xảy ra ở phía bên trái, rất có thể vì vị trí của các tĩnh mạch tinh hoàn trái. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh  trong một tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng trong cả hai tinh hoàn.

Có nguy cơ lớn hơn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trong độ tuổi từ 15 và 25.

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ra những biến chứng gì ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here