Hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung (HPV) ngày càng tăng cao, và không phải ai cũng biết sự nguy hiểm của HPV để có cách phòng ngừa một cách tốt nhất.
Những kiến thức dưới đây rất hữu ích cho phụ nữ trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.
1. Vì sao phải tiêm phòng vắc-xin HPV?
HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, sàng lọc trước sinh việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung.
Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.
2. Độ tuổi nào tiêm phòng HPV hiệu quả nhất?
Thời điểm từ 10 – 12 tuổi là tốt nhất để tiêm phòng HPV ở các bé gái​
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.
3. Số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm HPV
Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc chủng ngừa HPV, cần hoàn thành 3 mũi tiêm chủng trước khi có quan hệ tình dục. Về thời gian tiêm, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi mọi người không tuân thủ đúng lịch tiêm này (tiêm liều thứ hai và thứ ba nhiều tháng sau đó) vaccine vẫn có hiệu quả.
Nguồn:https://sangloctruocsinhz.blogspot.com/2018/12/nhung-ieu-can-biet-khi-tiem-phong-hpv.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.