Gai cột sống thường tìm thấy nhiều nhất ở hai vị trí đó là vùng cột sống cổ và thắt lưng. Nếu nói đến 2 vị trí này thì vùng thắt lưng được xem là bắt gặp nhiều hơn cả và sẽ gây ra cực kì nhiều hạn chế trong khả năng hoạt động cũng như ảnh hưởng đến khắp các hoạt động của cơ thể. Chữa gai cột sống thắt lưng tất nhiên không phải là chuyện đơn giản nhưng cũng không hẳn là phải dùng đến những giải pháp cầu kì phức tạp.

gai cột sống đôi

Mẹo chữa gai cột sống thắt lưng đơn giản

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các mẹo rất đơn giản mà chúng ta có thể tự làm được ngay tại nhà để giúp hạn chế tối đa những cơn đau một cách tích cực nhất, hỗ trợ tái tạo cho cột sống và sẽ thúc đẩy hiệu quả điều trị hơn đáng kể.

Tập thể dục thể thao

Một thói quen luyện tập thể dục thể thao được tiến hành từ nhỏ và thực hiện đều đặn mỗi ngày với những động tác nhẹ nhàng, hoặc phối hợp thêm các bài tập trị liệu, yoga sẽ giúp gia tăng thể trạng, xương khớp rắn chắc, linh hoạt và cải thiện sức đề kháng trước căn bệnh gai cột sống khó chịu.

Triệu chứng thường gặp của bệnh gai cột sống

Chườm nóng

Nhũng lức cơn đau xuất hiện, có thể lấy một chiếc khăn nhúng vào nước ấm hoặc rang muối cho nóng lên rồi gói lại trong túi vải và xoa lên vùng thắt lưng sao cho tập trung đúng chỗ đau. Hơi ấm toả ra sẽ giúp tạo cho vùng thắt lưng cảm giác đỡ hơn rất nhiều. Đối với phương pháp này, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào khi thấy đau, kết quả đạt được khá rõ rệt.

biểu hiện của gai cột sống

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi thư giãn là điều kiện không bao giờ thừa nhất là đối với người bệnh gai cột sống, khi thấy cơ thể mệt mỏi hay có dấu hiệu đau nhức, nhất là cơn đau do gai cột sống rất nhức nhối. Hãy chủ động nằm nghỉ một lúc, cố gắng loại bỏ hết những điều muộn phiền và thay vào đó là hướng suy nghĩ đến những chuyện vui vẻ, hạnh phúc sẽ giúp bạn mau quên đi những cơn đau đó.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi bạn cũng có thể thử trải nghiệm ngồi thiền để tăng độ tập trung cao nhất có thể, đây cũng được xem là cách giúp kéo giãn cột sống rất tốt.

Chế độ dinh dưỡng

Đừng lơ là chế độ ăn uống, đảm bảo bổ sung những loại thực phẩm có khả năng cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể và cả sự nhanh nhẹn, chắc khỏe của xương, không có loại thuốc nào có thể so sánh công dụng với dinh dưỡng tự nhiên để cơ xương khỏe mạnh. Hãy xây dựng bảng dinh dưỡng hàng ngày với sự đóng góp của đầy đủ các loại thức ăn chứa nhiều dưỡng chất, các loại vitamin, chất xơ…

Bài viết liên quan: Thoái hoá khớp và cách ăn uống hợp lý nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.