Trải qua nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm, tuy nhiên bà con vẫn phải vật lộn với dịch bệnh ems trên tôm hay gọi nôm na là bệnh hoại tử gan tụy trên tôm. Trong đó nhiều trường hợp ao nuôi bị bệnh phải gánh chịu hậu quả nặng nề khiến bà con từ bỏ đi nghề nuôi tôm và không ít bà con phải chuyển sang mô hình thâm canh khác. Vậy làm sao để đối phó với bệnh ems? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé.

Những kiến thức cần biết về EMS

Hội chứng tôm chết sớm ems thông thường sẽ ảnh hưởng tới tôm nuôi trong giai đoạn 20-30 ngày tuổi và khả năng gây chết tôm lên tới 100% . Bệnh ảnh hưởng trên cả tôm sú lẫn tôm thẻ, cũng chính là nguyên nhân gây hiện tượng tôm chết hàng loạt.

Đây là bệnh có đặc điểm là có thể lây truyển theo di truyền từ tôm bố mẹ sang tôm con và lây theo nguồn nước nuôi bị ô nhiễm.

Cách khống chế, giải pháp kiểm soát dịch

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bệnh ems chỉ có hiệu quả ban đầu nhưng sau đó sẽ không còn tác dụng khi tôm có biểu hiện nhờn thuốc. Bên cạnh đó các biện pháp dùng cải tạo và xu ly nuoc ao nuoi tom trong quá trình bị bệnh chỉ làm cho mầm bệnh lây lan thêm chứ không kiểm soát được triệt để mầm bệnh.

Một vấn đề nữa mà bà con hay bỏ qua tác hại của nó trong quá trình kiểm soát dịch bệnh đó là việc sử dụng các chất hóa học mang tính khử trùng ao nuôi trước khi thả tôm giống, nếu bà con dùng không đúng cách, không theo liều lượng khuyến cáo sẽ làm xáo trộ hệ vi sinh vật tồn tại trong ao nuôi. Việc này gây nên nhiều tác hại tiêu cực hơn là tích cực.

Bà con tham khảo một số cách giải quyết kiểm soát bệnh ems dưới đây .

Nên thả nuôi tôm có kích cỡ lớn hơn

Với tôm giống đã có một kích cỡ lớn nhất định không đồng nghĩa với việc chúng sẽ miễn dịch tốt, tuy nhiên tầm bị ảnh hưởng sẽ ít hơn. Bệnh EMS xảy ra ở giai đoạn đầu nuôi tôm, bởi vậy khi thả nuôi tôm trưởng thành hơn sẽ ít bị phơi nhiễm với bệnh.

Thay đổi giống tôm nuôi

Theo kết quả từ các nghiên cứu cho thấy cả tôm thẻ lẫn tôm sú đều có khả năng mắc bệnh EMS, tuy nhiên kết quả chỉ ra rằng tôm sú ít bị ảnh hưởng hơn tôm thẻ. Bởi vậy bà con có thể hướng sang loại tôm sú.

Nuôi tôm ghép cá rô phi

Nuôi tôm lồng ghép với cá rô phi

Một trong những biện pháp hiệu quả và ít tổn thất nhất được các chuyên gia đưa ra là bà con nên kết hợp nuôi tôm cùng cá rô phi. Phương pháp này có tác dụng giúp tôm phòng tránh được vi rút ems.

Với những kiến thức cơ bản trên bà con có thể vận dụng vào quá trình nuôi tôm để đạt được năng suất cao cùng hiệu quả kinh tế.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.