Câu hỏi: Xin chào Luật sư Phạm Law! Tôi có câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư Phạm Law như sau: Tôi mới được bố mẹ tôi sang tên cho một thửa đất ở dưới quê, hiện tại tôi muốn xây dựng nhà ở trên mảnh đất đấy. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có cần phải xin cấp giấy phép xây dựng rồi mới được xây nhà không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi để Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng năm 2014

Xem thêm tư vấn hồ sơ giải thể công ty

  1. Nội dung tư vấn

Giấy phép xây dựng được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Pháp luật nước ta quy định trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trước đây, theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003 (đã hết hiệu lực), nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải xin cấp giấy phép xây dựng, để phù hợp với tình hình thực tế quy hoạch, kế hoạch ở địa phương. Và UBND cấp huyện có thẩm quyền quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp Giấy phép xây dựng

Tuy nhiên, Luật Xây dựng năm 2014 ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 đã loại trừ một số trường hợp xây dựng các công trình không phải xin giấy phép, quy định tại Điều 89, trong đó nêu rõ:

Có thể bạn quan tâm : Quyết Định Giải thể công ty

“2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

  1. k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;”.

Như vậy, pháp luật hiện hành loại trừ trường hợp xây dựng nhà ở nông thôn phải xin cấp phép xây dựng. Thay vào đó, quy định cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật, trường hợp khu đất anh dự định xây nhà trên đó không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, anh hoàn toàn có thể thực hiện xây dựng nhà mà không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm : Luật thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here