mau-decal-dan-kinh-lam-dep-cho-quan-cafe-

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi mới thành lập tháng 3/2017, đến nay chưa tiến hành bất kì hoạt động sản xuất kinh doanh, hay xuất hóa đơn chứng từ của công ty. Thế nhưng, công ty tôi chưa nộp thuế môn bài. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi, trường hợp công ty tôi giải thể khi chưa phát hành hóa đơn, chưa nộp thuế môn bài thì có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế trực thu đánh vào giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế môn bài hàng năm và khi doanh nghiệp mới thành lập. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế môn bài hàng năm trước ngày 30/01 năm đó và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Khi giải thể doanh nghiệp phải thực hiện các bước sau:

Bước 1. Ra quyết định giải thể doanh nghiệp và gửi quyết định giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động và chủ nợ trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày quyết định được thông qua.

Bước 2. Thực hiện quyết toán thuế và khóa mã số thuế đến chi cục Thuế

Thông thường, đối với những doanh nghiệp mới thành lập chưa phát hành hóa đơn, chứng từ như công ty bạn không phải thực hiện quyết toán thuế.

Tuy nhiên, khi thực hiện kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ của công ty bạn, do công ty bạn chưa đóng thuế môn bài mặc dù đã quá thời hạn 30 ngày theo quy định của pháp luật, do đó, công ty bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục nộp thuế môn bài đến cơ quan Nhà nước cũng như khoản tiền phạt do chậm thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bước 3. Hủy con dấu pháp nhân tại cơ quan Công an.

Trường hợp công ty bạn mới thành lập doanh nghiệp vào tháng 3/2017, do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan Công an không quả lý dấu pháp nhân từ ngày 01/07/2015, nên công ty bạn không phải hủy con dấu pháp nhân tại cơ quan Công an. Thay vào đó, công ty bạn sẽ phải gửi con dấu và thông báo hủy mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để hủy mẫu dấu.

Bước 4. Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Sauk hi hoàn tất các thủ tục nêu trên, doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện đăng tải thông báo giải thể doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Có thể bạn đang tìm hiểu :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.