Ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Hùng, 59 tuổi, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho hay có đơn tố cáo đến nhiều cơ quan về việc công an xã phê không đúng quy định vào giấy xác nhận dân sự khiến con hai con trai ông không thể đi xuất khẩu lao động và kết nạp Đảng.

cong-an-bi-to-cao-lam-nguoi-dan-dieu-dung-vi-but-phe-no-tien-dong-gop

Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hải Bình.

Theo trình bày, cuối 2016 con trai ông Hùng là Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi) tới ủy ban xã xin giấy xác nhận dân sự để bổ sung lao động. Tại đây, ông Trần Xuân Quyết (Trưởng công an xã) phê: “… Nguyễn Văn Bắc, bản thân chưa có tiền án tiền sự. Nhưng chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương”.

Tháng 8 vừa qua, lần thứ hai anh Bắc tới công xã này xin xác nhận dân sự để hoàn tất hồ sơ đi xuất khẩu lao động và Trưởng công an xác tiếp tục ghi: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương”. Với bút phê này, nam thanh niên không thể đi xuất khẩu lao đông do bị chê có lý lịch xấu. Hiện, anh thất nghiệp ở nhà.

Ông Hùng còn cho hay hồi đầu năm, một người con nữa của ông là Nguyễn Văn Trung được xét kết nạp Đảng khi đang tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng khi gia đình lên xã hoàn tất sơ yếu lý lịch thì cũng bị trưởng công an xã phê: “Gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”. Ông Hùng cho rằng việc này là lý do khiến anh Trung không được kết nạp Đảng.

Giải thích việc này, Trưởng công an Trần Xuân Quyết nói: “Gia đình ông Hùng còn nợ xã hơn bảy triệu đồng một số khoản đóng góp thì phê là gia đình chưa chấp hành tốt, như thế không sai”.

cong-an-bi-to-cao-lam-nguoi-dan-dieu-dung-vi-but-phe-no-tien-dong-gop-1

Bút phê của Trưởng công an xã Hùng Tiến. Ảnh: Hải Bình.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch xã Hùng Tiến cho hay 7,4 triệu đồng gia đình ông Hùng còn nợ là “các khoản bắt buộc và tự nguyện”, trong đó tiền nộp vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ quốc phòng, an ninh; Quỹ thiên tai, tiền đào đắp giao thông nội đồng…

“Các khoản được cho là tự nguyện nhưng thực tế là những khoản đã được lấy biểu quyết của nhân dân, hơn 90% thống nhất, hội đồng nhân dân xã đã ra nghị quyết. Nếu về lý, ông Hùng có quyền không đóng các khoản tự nguyện nhưng chính quyền xã vẫn vận động, kêu gọi”, ông Kỳ nói.

Chủ tịch xã Hùng Tiến cho rằng: “Việc công an phê như vậy là không sai, nhưng không nên. Tôi đã chỉ đạo công an là từ nay không làm như vậy nữa”.

Không đồng tình với giải thích của phía chính quyền, ông Hùng tiếp tục có đơn lên phòng tiếp dân của cấp huyện và tỉnh để “kêu cứu”.

Theo hướng dẫn của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.