Lý do khiến TAND TP Hà Nội phải thay đổi kế hoạch xét xử đối với nhóm cựu các bộ xã Đồng Tâm và cựu các bộ huyện Mỹ Đức là vì trước ngày mở tòa, HĐXX phúc thẩm nhận được đơn xin hoãn tòa của một số bị cáo trong vụ án để mời luật sư bào chữa.

Các bị cáo có mặt tại phiên sơ thẩm.

Xét đề nghị của một số bị cáo là chính đáng và phù hợp với quy định pháp luật nên TAND TP Hà Nội đã chấp nhận việc thay đổi thời điểm mở tòa. Dự kiến, phiên xử phúc thẩm nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức sẽ được mở lại vào ngày 27/11 tới đây.

Thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó Chánh án Tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. HĐXX phúc thẩm còn có 2 thẩm phán khác. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết của 10/14 bị cáo trong vụ án.

Trước đó, trong các ngày 8 và 9/8/2017, TAND huyện Mỹ Đức đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với 14 bị cáo từng là cán bộ xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285- Bộ luật Hình sự (BLHS).

Cụ thể, Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (2002-2010) bị tuyên phạt 36 tháng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh và phạm tội tích cực nhất, Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Cũng với tội danh quy định tại Điều 281, Lê Đình Thuần – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (2010-2014) bị xử phạt 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (1996-2002) bị tuyên phạt 18 tháng tù (hưởng án treo); Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (1995-2010) và Nguyễn Văn Đức – cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm cùng bị xử phạt 30 tháng tù.

Với tốp cựu cán bộ xã Đồng Tâm còn lại là Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng cùng phải nhận 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Khang cũng phải lĩnh 24 tháng tù đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Xác định 4 bị cáo đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Hữu Sách – nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt 24 tháng tù (hưởng án treo); Đinh Văn Dũng – nguyên Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ bị áp dụng 36 tháng tù.

Tương tự, Bạch Văn Đông – nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăn ký đất đai huyện Mỹ Đức bị xử phạt 30 tháng tù và Trần Trung Tấn – nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cũng phải nhận 24 tháng tù (hưởng án treo), theo tội danh quy định tại Điều 285-BLHS.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức cho thấy, trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, từ năm 2002 đến 2013, 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức đã cấp đất trái thẩm quyền và giao hơn 6.000m2 đất tại địa phương không đúng đối tượng.

Trong hàng nghìn mét vuông đất vi phạm, Nguyễn Văn Sơn cùng các cựu cán bộ xã Đồng Tâm liên quan đã cấp và bán đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích 1.090m2. Qua đó, các đối tượng đã thu lợi 28,5 triệu đồng và để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng.

Thực hiện quyết định cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) năm 1996, Nguyễn Văn Sơn cùng đồng phạm cũng đã giao đất không đúng đối tượng cho hàng chục hộ dân, tương ứng hơn 1.200m2, trong đó, có tới 10 trường hợp là cán bộ xã Đồng Tâm.

Tương tự, trong khoảng thời gian trên, gần 30 hộ dân ở xã Đồng Tâm cũng được các cựu cán bộ địa phương này giao đất sai đối tượng với tổng diện tích 2.638m2, thu về hơn 1,5 tỷ đồng và để ngoài ngân sách xã một phần. Trong đó, riêng bản thân bị cáo Sơn trục lợi 2 suất với hơn 300m2.

Đối với 4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức liên quan, cấp tòa sơ thẩm xác định, quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ pháp luật cho 12 trường hợp tại xã Đồng Tâm.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.