Ngày 28/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” để điều tra việc 72 bé trai bỗng nhiên mắc bệnh phụ khoa người lớn – sùi mào gà.

Nhà chức trách đánh giá việc hàng loạt trẻ bị sùi mào gà có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm sinh lý, quá trình phát triển của các em.

Chiều 27/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hưng Yên, yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan phải xử lý nghiêm vụ việc này.

Theo hồ sơ vụ án, trong tháng 7 liên tiếp nhiều bé trai ở huyện Khoái Châu được gia đình đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do sùi mào gà. Đến ngày 21/7, số trẻ mắc bệnh tại huyện này đã tăng lên con số 72.

Hầu hết em bé này trước đó đều được chữa chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám của bà Hoàng Thị Hiền, y sĩ công tác tại trạm y tế xã Mễ Sở.

Hiện, bà Hiền đã bị phạt 100 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, bị tạm đình chỉ chuyên môn.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo luật, nếu cơ sở y tế chưa được cấp phép hoạt động của bà Hiền được xác định là nguồn lây nhiễm cho hàng loạt trẻ thì bà phải bồi thường toàn bộ thiệt hại sức khỏe và tinh thần cho các cháu.

Sùi mào gà ở người lớn đa phần lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Trẻ nhỏ mắc bệnh thường do quá trình chăm sóc hoặc lây từ người lớn, do quá trình chăm sóc y tế bởi những can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.