Sáng 14/11, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đưa Phan Thế Thượng (63 tuổi) cùng Trần Văn Giang (36 tuổi) ra xét xử về hành vi Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn và Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường thủy.

Đây là vụ án liên quan đến sập cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai khiến đường sắt Bắc – Nam tê liệt hơn ba tháng, thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

chu-tau-keo-dam-sap-cau-ghenh-bi-doi-boi-thuong-23-ty-dong

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn.

Theo cáo trạng, sáng 19/3/2016, Thượng giao cho Giang lái tàu kéo đẩy sà lan chở cát từ Trà Vinh lên Đồng Nai. Trưa hôm sau, tàu đi trên sông Đồng Nai thì bị tắt máy, sà lan trôi tự do đâm sập mố cầu Ghềnh khiến hai nhịp cầu bị sập xuống sông.

Viện KSND TP Biên Hòa nhận định, Thượng biết rõ tàu kéo không đảm bảo an toàn kỹthuật; đồng thời biết Giang không có bằng thuyền trưởng nhưng vẫn giao điều khiển tàu kéo.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình, tuy nhiên họ cho rằng lỗi một phần do nhà quản lý vì không có thanh chắn chống va đập bảo vệ mố cầu.

Đại diện luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ đưa ra bằng chứng cho thấy cầu Rạch Cát (xây cùng thời điểm với cầu Ghềnh) có thanh chắn bảo vệ. “Tôi thấy HĐXX cần trả hồ sơ điều tra lại vì có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc không có thanh chắn bảo vệ mố cầu theo quy định”, luật sư nói.

Phản bác lại ý kiến luật sư, đại diện Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn khẳng định cầu Ghềnh không có thanh chắn chống va đập từ khi đơn vị tiếp nhận quản lý. Về phần dân sự, công ty này yêu cầu chủ phương tiện tàu kéo đền bù 23 tỷ đồng tiền thiệt hại hư hỏng cầu Ghềnh và trễ giờ chạy tàu.

Luật sư bào chữa 2 lái tàu cho biết cần làm rõ việc có hay không thanh chắn bảo vệ mố cầu. Ảnh: Phước Tuấn

Hiện trường cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập hồi đầu năm 2016. Ảnh: Phước Tuấn.

Sau một buổi xét xử, nhận thấy phần thẩm định thiệt hại trong sự cố cầu Ghềnh chưa đầy đủ, đồng thời thiếu một số hồ sơ, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX quyết định trả hồ sơ bổ sung.

Cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai, được công ty Pháp thiết kế và xây dựng năm 1901, hoàn thành sau 4 năm. Sau hơn 100 năm tồn tại, cầu có tuyến đường sắt này không chỉ có giá trị về mặt lịch sử, mà từ lâu đã trở thành biểu tượng của TP Biên Hòa.

Ba tháng sau khi cầu bị sà lan đâm sập, cầu mới 300 tỷ đồng được xây dựng trên vị trí cũ với 3 nhịp cầu, cùng một phần đường cho xe máy và người đi bộ.

Phước Tuấn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.