9 tháng tù oan, được tuyên bồi thường 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Phạm Thanh Chệch sau phiên tòa phúc thẩm bồi thường oan sai – Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Chiều 24-11, TAND tỉnh Cà Mau đã xét xử phúc thẩm vụ án bồi thường oan sai giữa nguyên đơn là anh Phạm Thanh Chệch (38 tuổi), ngụ ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, với bên bị đơn là Viện KSND huyện Thới Bình.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-12-2014, Công an huyện Thới Bình bắt quả tang nhóm thanh niên có hành vi “tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy”. Địa điểm bắt là cạnh chòi canh tôm của anh Chệch. Làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), các con nghiện khai mua ma túy của anh Chệch.

Sau đó, Công an huyện Thới Bình ra lệnh bắt khẩn cấp anh Chệch để điều tra. Khi kết thúc điều tra, Viện KSND cùng cấp cũng ra quyết định truy tố anh Chệch phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Khi vụ án được TAND huyện Thới Bình đưa ra xét xử sơ thẩm thì phát hiện lời khai của các con nghiện và anh Chệch có sự mâu thuẫn, không nhất quán, các vật chứng thu được như tiền mặt, gây, kim tiêm… chưa thể chứng minh anh Chệch phạm tội. Vì vậy, hội đồng xét xử tuyên anh Chệch không phạm tội và trả tự do tại phiên tòa.

Sau đó, Viện KSND huyện Thới Bình kháng nghị theo hướng anh Chệch có tội. Nhưng ngày 28-12-2015, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên bác kháng nghị, giữ y bản án sơ thẩm.

Sau đó, TAND huyện Thới Bình mở phiên xét xử vụ án oan sai, tuyên Viện KSND huyện Thới Bình phải bồi thường cho anh Chệch số tiền 205 triệu đồng vì bị tuy tố oan (hơn 9 tháng tạm giam, 107 ngày tại ngoại), đồng thời xin lỗi công khai theo quy định.

Viện KSND huyện Thới Bình đã kháng nghị giảm tiền bồi thường. Nhưng tại phiên xét xử ngày 24-11, TAND tỉnh đã bác kháng nghị của Viện KSND huyện Thới Bình, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Bình.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.