Thay dầu định kì

Thông thường đi từ 5000 – 8000km hoặc sau mỗi 3 đến 6 tháng. Với việc thay dầu xe ô tô đúng định kỳ như vậy sẽ giúp động cơ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh đó, bạn cần thay lọc dầu để dầu đưa vào động cơ đảm bảo sạch, dễ dàng bôi trơn các linh kiện.

Đối với xe ô tô việc giữ gìn, sử dụng đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của chiếc xe cũng như sự hoạt động hiệu quả. Có những công việc rất đơn giản, nhưng nếu bạn không biết hoặc không lưu tâm, chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ cũng như độ bền của xe. Dưới đây là một số bí quyết đơn giản giúp bạn có 1 chiếc ô tô bền đẹp mà bạn nên tham khảo.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô tại tphcm

Đối với ắc quy

Nên tắt đèn pha khi khởi động vì làm như vậy sẽ tập trung năng lượng của ắc-quy để phóng điện khởi động xe. Khi rời khỏi xe, chú ý đóng chặt các cửa xe bao gồm: ca-pô, cửa hậu, cốp xe… và tắt các phụ tải như: đèn pha, đèn sương mù, DVD, hay radio.

Khi để ô tô lâu ngày mà không sử dụng, lái xe nên tháo cáp âm của ắc-quy để tránh hiện tượng phóng điện. Tuổi thọ trung bình của ắc-quy trên ô tô khoảng 3-4 năm.

Đối với lốp xe ô tô

Áp suất của lốp thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Giữ đúng áp suất lốp ô tô theo quy định của nhà sản xuất. Hạn chế leo xe lên vỉa hè có thành cao hay tránh chạy xe trên các địa hình gồ ghề.

Áp suất cao giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đồng thời tăng sự linh hoạt của tay lái, nhưng lốp sẽ cứng và dễ bị mòn ở phần giữa, trong khi xe chạy không được êm. Nếu áp suất thấp, lốp lại dễ bị mòn ở hai bên và xe tốn nhiều nhiên liệu hơn khi vận hành. Khi không sử dụng ô tô trong một thời gian dài, lưu ý bơm căng 4 bánh xe với mức áp suất cao nhất theo số liệu của nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: đồ chơi xe hơi dành cho xế yêu của bạn

 

Đối với hệ thống điều hòa

Vừa bắt đầu chạy xe thì tài xế không nên bật điều hòa ngay mà hãy mở cửa sổ. Đến khi máy chạy đều và ổn, đóng cửa sổ và bật điều hòa ở nhiệt độ mong muốn. Trước khi tắt máy dừng xe: tắt điều hòa trước và sau 20 giây mới tắt quạt bởi không nên tắt đột ngột cả hai một lúc.

Khởi động và chạy xe hợp lý

Để xe đạt nhiệt độ vận hành phù hợp bạn nên khởi động và chạy xe từ từ. Với thao tác này bạn sẽ giúp động cơ xe ô tô của bạn không phải hoạt động quá mức trong khi dầu vẫn còn lạnh và sệt hơn bình thường.

Làm sạch hệ thống làm mát động cơ

Hệ thống làm lạnh nên được làm sạch 2 năm một lần hoặc 38.000 km cho hầu hết các loại xe. Bạn cần làm sạch hệ thống này bằng dung dịch chuyên dùng. Hãy tẩy cho hết bụi bẩn cứng đầu, dầu mỡ, cặn bám khác. Sau đó đổ đầy hỗn hợp chất lỏng tản nhiệt và nước với tỉ lệ 50/50 (nếu bạn sống ở một vùng khí hậu khắc nghiệt thì hãy tăng tỉ lệ chất lỏng tản nhiệt lên khoảng 70%).

>>> Xem thêm: vệ sinh nội thất xe hơi hiệu quả nhất

Rửa xe thường xuyên

Bùn, đất, sỏi và bụi bẩn có thể dẫn tới những hóa đơn tân trang, sửa chữa tốn kém. Bên cạnh những lần làm sạch thông thường, bạn có thể để ý tới dấu hiệu gỉ sắt phía dưới cửa trong khoảng 4 năm. Từ 3-4 năm tiếp theo, gỉ và xói mòn sẽ lan ra ở các bộ phận dưới thân xe. Cần phải để ý nhiều hơn nếu bạn sống ở các khu vực gần biển, nơi có lẫn muối trong môi trường tự nhiên.

Bên ạnh những lời khuyên trên, bạn nên bảo dưỡng xe theo đúng định kì của nhà sản xuất và xử lí ngay nếu có dấu hiệu bất thường. Chúc bạn có một người bạn đồng hành luôn như mới và an toàn trên mọi chuyến đi.

Nguồn tổng hợp:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2018/01/cac-cach-giup-ban-giu-xe-luon-ben-ep.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.