Nếu hệ thống điều hòa của xe kém, có thể sử dụng quạt gió từ hệ thống này kết hợp với chế độ lấy gió ngoài và cửa gió hướng thẳng lên kính lái. Cách làm này cũng giúp ích được phần nào chứ không giải quyết được triệt để vấn đề. Thêm nữa, khi thời tiết nồm ẩm hoặc xe chở nhiều người thì cách này không đem lại hiệu quả, thậm chí mang đến tác dụng ngược.

Kính lái và gương chiếu hậu bị mờ khi xe đang vận hành sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. Tại sao lại có hiện tượng này và cách xử lý như thế nào? Chính vì vậy mà hôm nay trung tâm Tiến Thành sẽ hướng dẫn cho bạn một một số cách xử lý qua nội dung sau đây.

  1.     Cách xử lý kính lái bị mờ khi đi trên đường

Xử lý kính lái mờ có nhiều cách, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể giải quyết triệt để vấn đề này. Để đạt được hiệu quả tốt, tài xế có thể kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp.

Biện pháp thứ nhất

Khi đang vận hành, nếu kính xe xuất hiện một lớp nước mờ, nên chú ý đến chức năng sấy kính có trang bị trên một số dòng xe hiện nay. Cách làm này sẽ giúp kính lái hết mờ một cách tức thì nhưng hiện tượng sẽ trở lại khi người điều khiển xe tắt hệ thống. Khi sử dụng chức năng sấy kính, các cửa sổ xe phải được đóng kín. Chỉ cần một kính cửa đóng không khít, thì hệ thống này sẽ hoạt động kém hiệu quả và hiện tượng mờ vẫn có thể xảy ra. Trên thực tế, không phải dòng xe nào cũng được trang bị hệ thống sấy kính nên nhiều lái xe không thể áp dụng được cách thức này.

>>> Xem thêm: nguyên nhân và cách sửa chữa hộp số ô tô

Biện pháp thứ hai

Thông thường, hầu hết các xe hiện nay đều được trang bị điều hòa như Kia Pride, Chevrolet Cruze … Người lái có thể sử dụng bộ phận này để hạn chế việc kính lái bị mờ, bằng cách đưa nhiệt độ trong xe tiệm cận nhiệt độ bên ngoài. Một số người cho rằng, bật điều hòa nóng thì sẽ làm giảm hơi nước, nhưng thực tế lại khiến kính bị mờ thêm. Cách làm đúng là bật điều hòa lạnh, từ đó kính sẽ bớt mờ trong một vài phút. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng được khi nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh, nếu không, nhiệt độ trong xe sẽ vượt quá mức chịu đựng của hành khách.

Biện pháp thứ 3

Với một số tài xế có kinh nghiệm còn có giải pháp hạ kính cửa sổ phía trước xuống khoảng 5 đến 10 cm và bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng được trong trường hợp trời mưa nhỏ và nguy cơ nội thất xe bị bắn bẩn rất dễ xảy ra.

Nên hiểu rằng, hiện tượng kính mờ không dễ bị loại bỏ ở những chiếc xe đời thấp hoặc điều hòa hỏng. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện này cần mức độ tập trung cao hơn, đi chậm và chuẩn bị giấy thấm (giấy ăn) để hút ẩm bên trong kính khi cần thiết.

>>> Xem thêm: Subaru Forester với những tính năng ưu việt

  1.    Cách xử lý kính chiếu hậu bị nhòe khi trời mưa

Gương chiếu hậu bị nhòe

Thông thường, để quan sát gương chiếu hậu, lái xe phải xuyên qua một lớp kính cửa sổ. Do đó, lái xe trong điều khiện thời tiết mưa gió khiến việc quan sát gương chiệu hậu càng trở nên khó khăn. Vậy nếu không có sấy gương thì vấn đề này sẽ giải quyết như thế nào?

Nếu mưa nhỏ, lái xe có thể dừng xe và lau sạch nước trên gương và cửa sổ bằng khăn khô. Tuy nhiên, cách này sẽ không hiệu quả khi mưa lớn. Theo các bác tài giàu kinh nghiệm về lái xe ô tô, có thể lấy ruột thuốc lá hay thuốc lào sát lên gương để tạo ra một lớp chống bám nước. Hiện nay, nhiều cửa hàng ô tô khuyên sử dụng hóa chất chuyên dùng xịt thẳng lên mặt gương và lau đều. Lớp hóa chất này cũng có tác dụng tạo hiệu ứng lá sen. Nếu mưa to và kéo dài, việc quan sát sẽ rất khó khăn. Nếu không có việc gấp, tốt nhất là lái xe tấp vào lề, bật cảnh báo nguy hiểm và chờ ngớt mưa rồi mới đi tiếp.

Mưa quá lớn không thể quan sát

Khi lái xe ô tô dưới trời mưa sẽ khó tránh khỏi tình trạng mưa lớn. Dù kính lái trong và gạt mưa hoạt động hết công suất nhưng màn mưa dày đặc sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế và không thể quan sát phía trước.

Trong trường hợp này, hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn sương mù hoặc đèn pha ở chế độ chiếu gần để các phương tiện trước và xe sau có thể nhìn thấy bạn. Giảm tốc độ và luôn luôn giữ khoảng cách với xe phía trước.

Dưới trời mưa lớn mà bạn lại nhìn rõ cả biển số và đuôi của xe phía trước thì có nghĩa là bạn đang ở quá gần. Nếu đường có nhiều làn thì chủ động tách làn để tạo khoảng cách an toàn cho tất cả các xe. Lưu ý, tránh phanh gấp bởi nếu phanh gấp, xe ở phía sau có thể sẽ phản ứng không kịp và rất dễ gây tai nạn. Lựa chọn cuối cùng và có lẽ là phương án tối ưu nhất chính là dừng xe chờ mưa ngớt rồi mới tiếp tục hành trình, nếu không có việc quá gấp.

Bài viết với một số cách khắc phục kính lái và gương chiếu hậu bị mờ mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và áp dụng một cách tốt nhất trong mọi chuyến đi.

Nguồn tổng hợp:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2018/01/mot-so-cach-xu-ly-kinh-lai-xe-o-to-bi.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.