“Đầu cơ chỉ là khi hàng hoá không đủ mà có một nhóm đối tượng găm hàng để đẩy giá, trong khi nguồn hàng của thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang rất dồi dào, cung vẫn lớn hơn cầu có khả năng thanh toán, nên không thể gọi là đầu cơ”.

Đó là quan điểm đáng chú ý của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam, khi ông nhận được chất vấn về hiện tượng đầu cơ tại một số dự án bất động sản trong thời gian gần đây.

Trao đổi tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần thứ nhất hôm 15/11, ông Nam cho hay, đến thời điểm này, cá nhân ông cũng như VNREA vẫn đưa ra dự báo khá lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2018.

Chủ tịch VNREA tin tưởng, trong năm tới, thị trường sẽ ổn định, được kiểm soát và phát triển bền vững hơn, ít nhất là vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng như năm 2017.

Chính vì vậy, theo ông Nam, đến thời điểm này VNREA vẫn chưa đưa ra cảnh báo gì về câu chuyện đầu cơ trên thị trường. Đơn giản bởi theo ông, hiện chưa có hiện tượng đầu cơ.

Cũng theo ông Nam, thống kê cho thấy, Hà Nội có khoảng 5.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường và đang có khoảng 20.000 căn chào bán. Tính cả thị trường Hà Nội và Tp.HCM có khoảng 45.000 – 50.000 căn đang được bán trên thị trường.

Trong khi đó, sức tiêu thụ mỗi một năm chỉ khoảng 30.000 căn ở cả hai thành phố lớn nhất nước. Vì thế, sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để bán.

“Các nhà đầu tư chứng khoán cũng sáng mua – chiều bán, sao không gọi là đầu cơ? Người mua bất động sản mà sau đó có người mua lại với giá cao thì họ có thể bán, chứ sao không? Do đó, dù mua ngay bán luôn hay như thế nào nữa, thì đó vẫn là động thái đầu tư bất động sản. Việc làm của họ là hoàn toàn bình thường, không trái pháp luật”, ông Nam nói.

Chủ tịch VNREA phân tích, ngay cả trên thị trường có tồn tại một lực lượng chuyên mua đi bán lại, thì cũng cần phải xem họ chính là bộ phận lưu thông. Việc mua đi bán lại là rất quan trọng, vì đó là cơ chế của thị trường. Họ là những người kinh doanh hợp pháp.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Quốc Hùng nhìn nhận, trong năm tới, thị trường bất động sản sẽ được kiểm soát tốt hơn, bởi ngay từ đầu năm Chính phủ đã cảnh báo về tăng trưởng nóng cho thị trường thời gian qua.

Do đó, để tránh những hệ lụy có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư cũng như để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà thì việc thế chấp tài sản được quy định chặt chẽ hơn. Khi nguồn tài chính ổn định, cấp bảo lãnh, ngân hàng chỉ cho vay không quá 70% và không được dùng nguồn vốn đó đầu tư vào lĩnh vực khác, từ đó giúp kiểm soát nguồn tiền.

“Tôi cho rằng, thị trường năm tới sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Đây là điều cần thiết, và chúng ta cũng phải tư duy theo hướng kiểm soát là để mở cửa, để phát triển chứ không phải là để ngăn chặn”, Phó chủ tịch VNREA Nguyễn Ngọc Thành nói.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.