Tổng công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – TNHH MTV (IDICO) vừa công bố kết luận kết quả bán đấu giá cổ phần ra công chúng và đánh giá, lựa chọn, xử lý cổ phần chưa bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo đề án cổ phần hóa, IDICO sẽ có số cổ phần dự kiến là 300 triệu đơn vị, tương ứng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Trong đó, số cổ phần Nhà nước là 108 triệu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 36% vốn điều lệ; cổ phần ưu đãi bán cho người lao động 1,69 triệu cổ phần (0.54%); còn 55,3 triệu cổ phần sẽ được bán đấu giá công khai (tương đương tỷ lệ 18.44% vốn điều lệ); chào bán 135 triệu cổ phần (45% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược.

Ngày 5/10/2017, phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Idico diễn ra tại HOSE với 55,3 triệu cổ phần được đấu giá, với mức giá khởi điểm 18.000 đồng/cổ phiếu.

Có 116 nhà đầu tư trúng giá – trong đó, có 81 nhà đầu tư cá nhân và 35 nhà đầu tư tổ chức. Kết quả, toàn bộ lượng cổ phần được chào bán thành công vói mức giá bình quân 23.940 đồng/cổ phần, trong đó – riêng các nhà đầu tư nước ngoài trúng 41,35 triệu cổ phần, tương đương 75% lượng cổ phần mang ra đấu giá. Tổng trị giá cổ phần bán được là hơn 1.324 tỷ đồng.

Về kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, theo thông báo của Bộ Xây dựng, có 3 nhà đầu tư tham gia lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, trong đó có hai nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty Cổ phần Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Còn lại, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Công ty Cổ phần (KBC) không đáp ứng yêu cầu của Bộ Xây dựng.

Hai nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn SSG và Tập đoàn Bitexco “được phép” đăng ký mua thêm cổ phần với số lượng tối thiểu là 5% vốn điều lệ và tối đa là 15% vốn điều lệ. Giá bán cho nhà đầu tư chiến lược được đàm phán với giá khởi điểm 23.940 đồng/cổ phiếu, bằng với giá trúng thầu bình quân trong phiên IPO.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.