Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên chất vấn hôm nay (16/11), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường đã dẫn số liệu khảo sát, nghiên cứu của các cơ quan chức năng cho thấy, trong năm 2015 có 63% hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế.

Tranh luận về con số 63% hộ kinh doanh 'đi đêm' với cán bộ thuế - ảnh 1Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường. Ảnh Như Ý

“Tham nhũng thuế cộng với tình trạng trốn thuế, nợ đọng thuế cao đã ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách và làm méo mó hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ thực trạng này hiện nay còn phổ biến không? Ai chịu trách nhiệm về vấn đề này”, ông Cường nêu câu hỏi?

Thừa nhận có con số trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Qua thăm dò từ Tổng cục thuế và các cơ quan có liên quan, năm 2015 có 63% doanh nghiệp cho biết có “đi đêm” với cán bộ thuế. Tuy nhiên đến 2016, con số này đã giảm xuống còn 31%.

Theo ông Dũng, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên tuyền, giáo dục cán bộ thuế, đây là biện pháp quan trọng, tiếp đó là thay đổi quy trình nghiệp vụ để không còn tình trạng trên.

Tranh luận về con số 63% hộ kinh doanh 'đi đêm' với cán bộ thuế - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tranh luận lại rằng “con số trên là không đúng”. Theo ông Thân, qua khảo sát của Mặt trận tổ quốc và Hiệp hội doanh nghiệp thì thấy hai lĩnh vực là hải quan và thuế đã có cải cách “rất tiến bộ, vượt ra ngoài đánh giá của các cơ quan chức năng”.

Tranh luận về con số 63% hộ kinh doanh 'đi đêm' với cán bộ thuế - ảnh 3Đại biểu Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (ảnh Như Ý)

Từ đó, ông Thân khẳng định, việc đánh giá 63% doanh nghiệp “đi đêm” với cán bộ thuế là “không đúng”.

“Tôi phản đối điều này. Chúng ta nói trước cử tri và nhân dân thì cần phải có chứng cứ, thuyết minh. Chứ nói thế này thì niềm tin của người dân về doanh nghiệp và thuế, hải quan là rất tai hại”, ông Thân nói.

Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.