Là chủ cửa hàng, siêu thị hẳn bạn hiểu được tầm quan trọng của yếu tố trung bày hàng hóa hợp lý đối với cửa hàng là điều tất yếu. Tuy nhiên có những sai lầm thường gặp mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của bạn và tạo ra những chướng ngại tâm lý cho khách hàng. Trong bài viết này hãy cùng Vinatech điểm qua những sai lầm thường gặp trong cách trưng bày hàng hóa nhé !

 Chồng chất quá nhiều hàng hóa

Mặc dù việc tăng số lượng và bày ra thật nhiều hàng hóa có thể làm cho người mua hàng tìm kiếm và mua nhiều mặt hàng hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn có diện tích mặt bằng thông thoáng và số lượng vừa phải. Nhiều cửa hàng, siêu thị đặt hàng nằm chồng chất lên nhau vô hình chung làm khách hàng khó chọn lựa hàng hóa khi phải tìm tại những vị trí kho khăn hoặc hàng hóa cần tìm nằm ở vị trí không thuận tiện. Khách hàng cũng không có thiện cảm khi phải tìm hàng quá lâu, điều đó tạo nên sự mệt mỏi cho khách hàng.

Bạn hãy phân loại hàng hóa theo những tiêu chí sau đây :

  • Phân loại theo công dụng
  • Phân loại theo chủng loại
  • Phân loại theo mục đích sử dụng
  • Phân loại theo thói quen mua hàng
  • Phân loại theo thời gian sử dụng

Nhóm những mặt hàng có liên quan lại với nhau theo công dụng hay theo thói quen mua sắm của khách để gợi ý cho khách tốt hơn. Có thể sử dụng nguyên tắc trưng bày nhóm 3 sản phẩm thành một nhóm. Ví dụ như sắp xếp 1 nhóm gồm 3 sản phẩm theo chiều cao dựa trên nguyên tắc Kim tự tháp: thấp, trung bình, cao. Sắp xếp theo nhóm 3 sản phẩm có chiều cao không đồng nhất sẽ khiến mắt di chuyển nhiều hơn và tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ trong đó 1 sản phẩm cao hẳn sẽ thu hút ánh nhìn vào sản phẩm đó, tạo ra những kích thích mua hàng.

trưng bày hàng hóa

Sử dụng ánh sáng thiếu

Đối với cửa hàng, siêu thị thì việc chiếu sáng đủ cho hàng hóa là điều rất quan trọng. Cho dù bạn có sắp xếp hàng hóa hợp lý và khóa học tuy nhiên nếu ánh sáng không đủ thì sự bày biện của bạn sẽ trở nên vỗ nghĩa khi khách hàng không tìm thấy sản phẩm hoặc tìm sản phẩm quá lâu. Điều này dẫn đến sự bực bội cho khách hàng, vô hình chung tạo nên sự trải nghiệm dịch vụ mua sắm không tốt. Khách hàng sẽ có thể không quay trở lại cửa hàng của bạn nữa.

Do đó, bạn nên tìm hiểu màu sắc và bố cục của cửa hàng để chọn lựa những gam màu phù hợp với cửa hàng và siêu thị. Ngoài ra bạn cần phải đo lường cường độ chiếu sáng phù hợp để ánh sáng không được chói quá hoặc tối quá.

giá kệ bày hàng

Lối đi trong cửa hàng, siêu thị nhỏ hẹp

Nhiều cửa hàng thường thiết kế những chiếc giá kệ bày hàng để hàng gần sát nhau do đó những lối đi lại thường nhỏ hẹp làm khách hàng khó di chuyển khi cần chọn lựa đồ. Đặc biệt vào lúc đông người thì việc chén chúc để tìm mua hàng hóa là điều không thể chấp nhận được. Với những cửa hàng, siêu thị thì lối đi lại được xem như là các mạch máu do đó một lối đi rộng rãi thoải mái sẽ giúp khách hàng không có tâm tý khó chịu khi mua hàng. Việc chọn lựa hàng hóa diễn ra nhanh hơn và giúp khách hàng có đủ thời gian cần thiết để mua thêm hàng hóa của mình.

Tuy nhiên bạn cũng đừng làm những lối đi qua rộng vì điều này có thể giúp khách hàng chọn lựa nhanh hơn nhưng lại thường bỏ qua những sản phẩm khác. Để níu kéo khách hàng bạn hãy bố trí những sản phẩm hot hoặc những sản phẩm có sự thu hút về giá cả, chất lượng để giúp khách hàng ở lại lâu hơn và tạo thêm những nhu cầu mới.

cách trưng bày hàng hóa

 Để bảng giá giúp khách khàng tìm thấy sản phẩm phù hợp

Một yếu tố nữa mà bạn thường bỏ qua đó là hãy để tên bảng giá cho sản phẩm giúp khách hàng có thể cần đối lượng tài chính phù hợp với nhu cầu. Không để khách hàng chọn lựa hàng hóa vượt qua số lượng tài chính mà khách hàng đang có. Điều này giúp khách hàng có thể tiết kiệm lượng tài chính khá đáng kể và vô hình chung tạo nên ấn tượng tốt cho khách hàng.

Trên đây là những sai lầm thường gặp phải khi trưng bày hàng hóa. Hy vọng khi xem qua bài viết của Vinatech sẽ giúp quý khách hàng có thêm kinh nghiệm trong việc trưng bày hàng. Liên hệ Vinatech qua số hotline: 0911.700.928 – 0979.704.838 khi gặp khó khăn trong quá trình mở siêu thị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.