Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của của Roubini Thought Lab do Visa ủy thác thực hiện trên 100 thành phố của các nước trên thế giới về những tác động kinh tế của việc gia tăng sử dụng phương thức thanh toán điện tử tại các thành phố lớn. Theo đó, Hà Nội là một trong những thành phố thuộc đối tượng nghiên cứu trên.

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ảnh: Visa

Qua kết quả chính thức do Công ty Visa công bố từ cuộc nghiên cứu này, ước tính việc tăng cường ứng dụng thanh toán điện tử, như thanh toán qua thẻ và thanh toán di động có thể mang lại lợi ích ròng lên đến 470 tỷ USD mỗi năm cho 100 thành phố thuộc diện khảo sát – tương đương với 3% GDP bình quân của các thành phố này.

Hà Nội, một trong 100 thành phố thuộc đối tượng nghiên cứu, đã chứng kiến những bước tiến đầy tiềm năng khi giảm dần lượng tiền mặt sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thành phố có thể thu được thêm 600 triệu USD mỗi năm nếu đa số giao dịch được điện tử hóa, thay thế cho tiền mặt. Cùng với đó, số lượng việc làm có thể gia tăng 3,5%, GDP của thành phố dự kiến tăng 36,4 điểm cơ bản.

Theo nghiên cứu, người tiêu dùng tại 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính giá trị gần 28 tỷ USD mỗi năm nhờ tiết kiệm được 3,2 tỷ giờ thực hiện giao dịch tại ngân hàng, điểm bán lẻ và chuyển tiền; đồng thời giảm hành vi phạm tội liên quan đến tiền mặt.

Doanh nghiệp tại 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính giá trị hơn 312 tỷ USD mỗi năm nhờ tiết kiệm hơn 3,1 tỷ giờ trong khâu xử lý các khoản chi và thu, cộng thêm doanh thu tăng từ việc mở rộng danh mục khách hàng online và tại cửa hàng. Nghiên cứu cũng cho thấy khi dùng tiền mặt và séc, doanh nghiệp phải tốn đến 7,1 cent cho mỗi đô la thu được, trong khi sử dụng phương thức kỹ thuật số chỉ mất 5 cent.

“Thành phố không tiền mặt” sẽ thu lợi hàng trăm tỷ USD nhờ tiết kiệm thời gian, các khâu xử lý… Ảnh: Visa

Chính phủ của 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính gần 130 tỷ USD mỗi năm nhờ tăng doanh thu từ thuế, tặng trưởng kinh tế và tiết kiệm chi phí từ hiệu quả hành chính, chi phí tố tụng hình sự do các hành vi phạm pháp liên quan đến tiền mặt giảm.

“Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” là một nghiên cứu độc đáo nhằm định lượng lợi ích ròng tiềm tàng khi một thành phố đạt được mức độ “không tiền mặt khả thi”. Đây là trạng thái toàn bộ cư dân thành phố chuyển sang sử dụng phương thức thanh toán kĩ thuật số với mức độ tương đương top 10% người dùng của thành phố đó ở thời điểm hiện tại.

Nghiên cứu không nhằm mục đích loại bỏ tiền mặt mà được thực hiện để định lượng những lợi ích và chi phí tiềm năng khi thanh toán điện tử tăng trưởng đáng kể. Theo đó, bằng việc giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, nghiên cứu ước tính lợi ích trong dài hạn và trung hạn cho ba nhóm chính là người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.

Phó chủ tịch kiêm Giám đốc rủi ro của Visa – bà Ellen Richey, nhận xét: “Nghiên cứu này chứng tỏ rằng khi thành phố áp dụng thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi, cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đều được lợi. Như vậy, thay thế tiền mặt bằng thanh toán điện tử, xã hội sẽ đạt nhiều lợi ích như tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỉ lệ tội phạm, tăng việc làm, tiền lương và tăng năng suất lao động”.

“Tuy xã hội Việt Nam vẫn còn sử dụng tiền mặt là chủ yếu, chúng tôi nhận thấy tất cả các đối tượng của nền kinh tế, từ người tiêu dùng, nhà bán lẻ đến chính phủ đều có thái độ tích cực đối với thanh toán điện tử hơn bao giờ hết”, ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết thêm.

Cũng theo ông Sean Preaton, Visa luôn tích cực hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lộ trình hướng tới thanh toán không tiền mặt trước năm 2020. “Chúng tôi cam kết thúc đẩy ứng dụng thanh toán điện tử và mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán, đảm bảo quá trình chuyển giao sang một xã hội phi tiền mặt diễn ra thuận lợi và hiệu quả”, ông Sean Preaton nhấn mạnh.

Ông Lou Celi, Giám đốc của Roubini ThoughtLab cũng chia sẻ: “Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số – từ smartphone, thiết bị đeo thông minh, trí tuệ nhân tạo đến xe tự lái – sẽ nhanh chóng thay đổi cách thức người dân mua sắm, đi lại và sinh hoạt. Theo phân tích của chúng tôi, nếu không có nền tảng vững chắc về thanh toán điện tử, các thành phố sẽ không thể nắm bắt được toàn bộ công nghệ kỹ thuật số của mình trong tương lai”.

“Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” đề xuất 61 khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách với mục đích giúp thành phố của họ trở nên ưu việt hơn nhờ tăng cường ứng dụng thanh toán điện tử. Các khuyến nghị bao gồm thực hiện các chương trình giáo dục tài chính nhằm đưa những nguồn lực bên ngoài vào hệ thốngngân hàng; thực hiện các biện pháp khuyến khích đổi mới tập trung và nhân rộng các công nghệ thanh toán mới, triển khai các hệ thống thanh toán an toàn xuyên suốt toàn bộ mạng lưới giao thông…

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.