Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa phát biểu tại đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN.

Đây là hoạt động do Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) tổ chức với sự đồng chủ trì của Đại sứ quán Thái Lan với tư cách là đơn vị đăng cai và Đại sứ quán Việt Nam với tư cách là Chủ tịch luân phiên ACP.

Tới dự đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN có Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa, Chủ tịch Hiệp hội Czech Top 100 Jan Struž, đại diện Bộ Công thương, Phòng Công nghiệp – Thương mại và 30 doanh nghiệp hàng đầu của CH Séc. Về phía ACP có Đại sứ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Xuất phát từ thực tế hiện nay là sự hợp tác kinh tế giữa CH Séc với các nước ASEAN tuy đang phát triển và đạt 5 tỷ USD nhưng chưa xứng tầm với tiềm năng của các bên, ACP mong muốn có sự kết nối hơn nữa giữa các doanh nghiệp của Séc và ASEAN. Qua sự kiện Kết nối Doanh nghiệp ASEAN, ACP hy vọng sẽ có sự tiến triển trong quan hệ giữa CH Séc với ASEAN trên tất cả lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa, Chủ tịch Hiệp hội Czech Top 100 Jan Struž chụp ảnh lưu niệm với các đại diện ACP.

Phát biểu tại đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa và Chủ tịch Hiệp hội Czech Top 100 Jan Struž đều nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ nhiều mặt cũng như sự hợp tác kinh tế giữa CH Séc và ASEAN. Cả hai ông bày tỏ mong muốn trong tương lai việc trao đổi thương mại và đầu tư giữa CH Séc và ASEAN sẽ có sự phát triển đúng với mong muốn của hai bên.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về vị trí của Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN đối với CH Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho biết: Việt Nam là cầu nối giữa ASEAN với CH Séc cũng như CH Séc là cửa ngõ của Việt Nam vào khu vực truyền thống Đông và Trung Âu. CH Séc cũng coi Việt Nam là một trong 12 địa bàn ưu tiên về hợp tác kinh tế. Trong năm 2017 Việt Nam và CH Séc đề ra mục tiêu đạt 1 tỷ USD về trao đổi thương mại hai chiều. Sự hợp tác kinh tế Việt – Séc hiện nay trong bức tranh tổng thể ASEAN – CH Séc đang giữ vị trí thứ ba, sau Thái Lan và Indonesia.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.