Những điều cần lưu ý khi thi Listening để đạt điểm cao

0
27

Chào cả nhà, mình là Vân. Vui quá! Cuối cùng sau 7 tháng luyện tập, Vân đã quyết định thi TOEIC và mang về kết quả 795 ^^ Cảm giác chinh phục được số điểm mục tiêu thiệt quá đã! Điểm nghe của mình là 440, điểm đọc là 355, tổng điểm là 795. Phần nghe là phần mà Vân thích học nhất, mà cũng là phần Vân giỏi hơn, để được số điểm như thế Vân đã “nghiền” rất nhiều ngữ pháp toeic đấynên trong bài chia sẻ này, Vân sẽ chia sẻ các bạn những kinh nghiệm Vân sử dụng khi đi thi nhé!

Part 1: Xem tranh: 

Phần 1 có 10 câu, bạn sẽ phải xem tranh và nghe các câu mô tả về tranh đó. Sau đó, chọn câu mô tả chính xác nhất về tranh. Để đạt được điểm tối đa part 1, bạn hãy luyện nghe ít nhất 10 đề trước khi tham gia thi thật. Hãy tận dụng thời gian của phần hướng dẫn để xem tranh và dự đoán đáp án. Đặt các câu hỏi về mô tả tranh: Ai, cái gì, vì sao, ở đâu, có bao nhiêu, khi nào,… Dự đoán được tranh mô tả gì sẽ giúp bạn có tinh thần chủ động khi xem tranh.

Một lưu ý nho nhỏ nữa, dù đã chọn được đáp án cho mình nhưng hãy kiên nhẫn nghe hết cả 4 câu để chắc chắn chọn được đáp án đúng nhất nhé! Hãy chú ý những trường hợp dưới đây, chúng sẽ làm bạn rất dễ nhầm lẫn và chọn sai đáp án!

 • Câu nghe có từ liên quan nhưng không có trong hình.
 • Câu nghe có những từ không liên quan đến bối cảnh trong hình.
 • Câu nghe chỉ đúng 1 phần.
 • Câu nghe có đúng từ nhưng được sử dụng không chính xác.
 • Có những từ nghe giống nhưng khác nghĩa. (từ đồng âm khác nghĩa).
 • Những cặp bẫy từ đồng âm là điều bạn cần chú ý hơn cả trong phần này để tránh sai sót đáng tiếc.

Part 2: Câu hỏi – trả lời: 

Phần này không quá khó, bạn chỉ cần nghe được từ để hỏi là bạn có thể làm đúng đến 90%. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những trường hợp làm bạn dễ mất điểm sau:

 • Những câu trả lời thiếu tính logic.
 • Câu hỏi đuôi.
 • Câu hỏi Yes/ No chưa chắc câu trả lời đã có ”Yes” hoặc ”No”.

Nắm bắt được từ để hỏi và phải nghe kĩ các câu trả lời là chìa khóa cho phần 2 này. Nếu phân vân, bạn cần phải đoán đáp án. Trong part 2, bạn cần đặc biệt chú ý tới các từ đa nghĩa để tránh mất điểm một cách đáng tiếc. Một số từ đa nghĩa bạn cần phải chú ý là:

Từ Nghĩa 1 Nghĩa khác
Notice Mẫu thông báo Nhận thấy, phát hiện
Break Nghỉ giải lao Làm vỡ, hỏng
Line Hàng, lối Dòng sản phẩm
Check Séc (Pay by check: trả bằng séc) Kiểm tra
Rest Nghỉ ngơi Phần còn lại (Finish the rest of the work: hoàn thành nốt phần còn lại của công việc.)
Handle tay cửa Xử lý, giải quyết
Book cuốn sách Đặt chỗ

Part 3: Đoạn hội thoại ngắn: 

Chuyển tới phần 3 trong TOEIC nào. Phần 3  độ khó tăng lên rồi đấy, phần này nhằm kiểm tra khả năng nghe thực sự của mình. Những bẫy mà bạn thường gặp là các câu trả lời cho sẵn thường có những từ hay cụm từ giống nhau trong bài nghe, hoặc ý bài tương tự nhưng không hoàn toàn chính xác. Mỗi bài đối thoại đã được tăng lên thành 4 lượt nói và có 3 câu hỏi. Các câu hỏi này được chia thành 2 dạng: Câu hỏi về thông tin chi tiết và câu hỏi về thông tin tổng hợp.

Với loại câu hỏi thông tin chi tiết, bạn hãy đoán trước xem câu đó xảy ra ở lời nhân vật nào. Nếu câu hỏi đề cập đến tên công ty hoặc địa điểm/ địa danh nào đó thì hãy đề cập đến những vấn đề đó nhé. Đối với loại câu hỏi tổng hợp, bạn sẽ gặp phải những câu hỏi thường gặp như:

 • What are the speakers mainly talking about?
 • Where is the conversation probably taking place?
 • Who are the speakers?

Nắm rõ câu hỏi trước khi nghe là chìa khóa giúp bạn thành công trong part 3 này nhé!

Part 4: Bài nói ngắn: 

Trong phần này, bạn sẽ phải nghe bài nói của một người và sau đó trả lời các câu hỏi liên quan. giống như ở phần 3, phần 4 cũng có câu hỏi và đáp án cho sẵn. Bạn hãy đọc trước để dự đoán xem bài nói về vấn đề gì, đồng thời nghe tập trung, cố gắng ghi nhớ hoàn cảnh của bài nói.

Trên đây là những kinh nghiệm của Vân giúp Vân làm bài nghe, mong là chúng giúp ích được các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.