Mượn tiền lương giáo viên trả nợ

Phản ánh với PV Dân trí, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, tháng 5/2016, hiệu trưởng Trần Thị Thanh tổ chức cuộc họp toàn bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Trong cuộc họp, cô Thanh đã đặt vấn đề mượn tiền lương của giáo viên, nhân viên để chi trả các hoạt động, chi phí nợ của nhà trường.

Trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, nơi giáo viên phải cho nhà trường mượn cả đồng lương ít ỏi để chi trả các khoản nợ của tập thể, cá nhân.
Trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, nơi giáo viên phải cho nhà trường mượn cả đồng lương ít ỏi để chi trả các khoản nợ của tập thể, cá nhân.

Do nể nang, nên hơn 20 giáo viên của nhà trường đã đồng ý cho hiệu trưởng Thanh mượn tổng số tiền lương tháng 6/2016 là trên 110 triệu đồng.

Ngoài ra, một số giáo viên trong nhà trường còn đứng ra vay qua lương cho hiệu trưởng Thanh số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

Vay thì phải trả. Tuy nhiên, hết tháng này qua tháng khác do nhà trường quá khó khăn, nên hiệu trưởng không biết lấy nguồn ở đâu để trả lại cho giáo viên.

Đồng lương it ỏi, cuộc sống khó khăn nên việc hiệu trưởng mượn lương không trả khiến cuộc sống của các giáo viên thêm khó khăn. Mặc dù vậy, do nể nang, nên giáo viên không dám lên tiếng, chỉ còn biết chờ đợi.

Tuy nhiên, sự việc một lần nữa xảy ra không như mong muốn khi bà hiệu trưởng Trần Thị Thanh chính thức nghỉ hưu từ tháng 10/2016.

Cô trò Trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên trong một buổi sinh hoạt ngoài trời.
Cô trò Trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên trong một buổi sinh hoạt ngoài trời.

Theo bà Thanh, kế hoạch ban đầu là bà sẽ dùng số tiền thu của học sinh đầu năm học mới (tháng 9/2016) để chi trả cho giáo viên. Tuy nhiên hiệu trưởng mới của nhà trường là bà Trần Thị Hợi đã không chấp thuận việc lấy nguồn tiền này để chi trả cho giáo viên. Sự việc cứ thế kéo dài.

Do quá bức xúc, nhiều giáo viên đã lên tiếng, đề nghị nội bộ nhà trường mời hiệu trưởng đã về hưu quay trở lại trường làm rõ số tiền vay của giáo viên.

Ngày 15/5/2017, cuộc họp nói trên đã diễn ra giữa hiệu trưởng cũ, hiệu trưởng đương nhiệm và tất cả các cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Cuộc họp đã đi đến thống nhất, nhà trường chi trả cho bà Thanh 80 triệu đồng (số tiền như bà Thanh cho biết là cho nhà thầu tạm ứng), ngược lại bà Thanh phải có trách nhiệm thu hồi số tiền mượn bằng lương của giáo viên, nộp lại cho nhà trường để chi trả lương cho giáo viên.

Ngoài ra, nhà trường buộc bà Thanh và một số giáo viên tự giải quyết các khoản vay ngân hàng với nhau, vì đó là chuyện cá nhân, quá trình vay nợ không thông qua tập thể, không có trong biên bản bàn giao công việc giữa hiệu trưởng cũ và mới.

Dù đã xin lỗi cho việc để xẩy ra chuyện chậm trả nợ cho các giáo viên, tuy nhiên cho tới lúc này bà Thanh mới nộp, trả lại được 80 triệu đồng (số tiền bà Thanh nhận từ trường), còn lại hàng chục triệu đồng tiền lương vẫn chưa chi trả hết cho giáo viên.

Số tiền nhờ giáo viên vay “ngoài luồng” hiện nhà trường cũng chưa rõ bà Thanh đã chi trả cho giáo viên hay chưa?

Hiệu trưởng về hưu, nhà trường ôm cục nợ

Cùng với việc khiến nhiều giáo viên “khóc dở mếu dở” khi rơi vào cảnh chịu nợ, khất lương, khi về hưu bà Trần Thị Thanh còn để lại khoản nợ lên đến 878 triệu đồng.

Bà Trần Thị Hợi, hiệu trưởng đương nhiệm cho biết, khi về nhận công tác ở trường, bà Thanh có bàn giao khoản nợ nêu trên.

“Tôi nhìn số nợ trên mà quá lo lắng. Thậm chí tôi đã bật khóc, tính trả lại quyết định cho Chủ tịch huyện, bởi kinh phí hoạt động đã khó, giờ nợ như thế nhà trường lấy ở đâu để chi trả, để duy trì hoạt động?” – cô Hợi nói.

Tuy vậy, sau khi tiếp nhận hồ sơ, sổ sách bàn giao, bà Hợi chỉ nhận gần 492 triệu đồng tiền nợ công trình, số gần 371 triệu còn lại bà kiên quyết không nhận.

Số nợ quá khủng mà Hiệu trưởng về hưu để lại khiến người kế nhiệm hoa cả mắt, và ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của nhà trường.
Số nợ quá khủng mà Hiệu trưởng về hưu để lại khiến người kế nhiệm hoa cả mắt, và ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của nhà trường.

Theo bà Hợi, sở dĩ bà không nhận hết số tiền nợ bà Thanh bàn giao vì một số hạng mục xây dựng không có hồ sơ chứng minh và một số khoản nợ không rõ ràng, thậm chí nợ từ năm 2012 lại nay.

“Hiện số nợ này chúng tôi chỉ còn biết khoanh vùng chờ cơ quan chức năng vào cuộc, kết luận” – bà Hợi nói.

Bà Hoàng Thị Trang (kế toán), người hiểu rõ các khoản thu chi, cũng là người liên đới một phần trách nhiệm của Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên dưới thời bà Trần Thị Thanh thẳng thắn, chị Thanh là người cho thi công xây dựng một số công trình khi chưa được phép của cấp thẩm quyền. “Cái sân bóng chuyền làm chưa có tiền cho nhà thầu, chị ấy đã lại cho khởi công xây dựng công trình khác” – bà Trang nói.

Biên bản một cuộc họp tại Trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên cũng đã từng ghi rõ, “Việc làm của bà Thanh mang tính cá nhân chứ không phải tập thể”.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Liên quan đến việc thu chi, nợ xấu tại Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, trường đã có báo cáo với UBND thị trấn, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên. Hiện các đơn vị chức trách đã vào cuộc thanh, kiểm tra.

Sáng 24/11, bà Trần Thị Thanh cũng đã tiếp tục có mặt tại trường để phối hợp làm rõ nhiều nội dung liên quan.

Hà Phương

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here