Bí quyết bứt phá điểm thi cả 7 part TOEIC

0
33

Chào các bạn, mình là Nguyễn Thị Huyền. Nếu như các bạn đang đọc bài này thì chắc hẳn các bạn đang quan tâm đến luyện thi toeic phải  không? Huyền đã từng thi TOEIC và đạt 775 điểm. Số điểm tuy không cao như các bạn khác  học cùng Huyền ở  Athena nhưng cũng làm Huyền vui lắm vì xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Giống như các bạn, Huyền cũng từng trăn trở việc đi học – ôn thi TOEIC. Đây là một trong những  mục tiêu năm 20 tuổi mà Huyền phải đạt được. Để bớt nỗi lo lắng đó đi thì ngay trong bài viết này, Huyền sẽ chia sẻ với các bạn trọn bộ cách làm của cả 7 part trong bài thi TOEIC nhé!

Part 1: Nghe miêu tả tranh:

Ngoài việc chăm chỉ luyện tập nghe hàng ngày ra, các bạn hãy chuẩn bị cho part 1 thật tốt qua những gợi ý sau của Huyền nhé!

– Làm quen với các hoạt động trong ngày bằng cách thầm đặt ra trong đầu các câu tiếng Anh miêu tả những gì bạn làm trong ngày.

Ví dụ: Tôi đang xem TV – I’m watching TV; Tôi đang đi xe bus – I’m getting on the bus,…

Việc này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh thông qua hoạt động hàng ngày và trau dồi vốn từ vựng rất nhanh. Nếu có từ nào bạn chưa biết hay chưa chắc về cách phát âm thì hãy tra từ điển. Bật mí với các bạn là Huyền chỉ dùng Oxford Advanced Learner Dictionary thôi đó. Bạn có thể liệt kê ra tất cả mọi thứ bạn thấy lúc làm việc, trên công ty, khi đi tàu xe, đi du lịch,… Để nhớ từ vựng dễ dàng hơn, bạn có thể vẽ phác họa các địa điểm, sự việc và ghi các từ mới lên đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách học từ mới thông qua việc dán sticker/ note lên các vật dụng trong gia đình, thậm chí nhà WC 😀

Hãy tích cực đọc các lời tựa hay các đoạn miêu tả bức tranh trên báo chí, ở bảo tàng hay trong sách tranh ảnh. Nó sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng cho phần thi này. Hãy dùng tiếng Anh để miêu tả chính bức tranh đó cho người khác nghe. Tận dụng mạng xã hội bằng cách đưa tranh ảnh riêng lên facebook, flick, photobucket,.. và viết lời miêu tả cho nó.

Part 2: Câu hỏi – trả lời:

Ở phần 2, điều các bạn phải lưu ý nhất chính là NGHE ĐƯỢC TỪ ĐỂ HỎI. Chỉ cần nghe được từ để hỏi thôi là gần như bạn đã nắm chắc trong tay 90% cơ hội chọn đáp án đúng rồi. Các dạng câu hỏi trong phần 2 này như sau nhé:

 • Loại 1: Câu hỏi What: cái gì xảy ra, điều gì xảy ra,…
 • Loại 2: Câu hỏi Who: ai, ai đó đang làm gì đó
 • Loại 3: Câu hỏi When: thời gian nào, khi nào
 • Loại 4: Câu hỏi  Where: hỏi nơi chốn
 • Loại 5: Câu hỏi Why: lí do, nguyên nhân
 • Loại 6: Câu hỏi How: cách thức, như thế nào
 • Loại 7: Câu hỏi Yes/No question: Bạn lưu ý có nhiều câu không trả lời trực tiếp Yes/No mà kèm theo giải thích hoặc trả lời gián tiếp nhé.
 • Loại 8: Câu hỏi lựa chọn: cái này hay cái kia
 • Loại 9: Câu hỏi gián tiếp.

Part 3: Nghe hội thoại ngắn:

Trong phần 3 này, bạn hãy tập nghe ở nhà thật nhuần nhuyễn. Khi đi thi, phần này khiến nhiều thí sinh bị lúng túng và mất tập trung. Hãy  luyện tập  bằng cách nghe các đoạn hội thoại ở nhà, nếu thấy băng đang đặt ra một câu hỏi gì đó thì cố gắng trả lời nhẩm câu hỏi đó thật nhanh trước khi nghe câu trả lời, hoặc ít nhất là đưa ra cấu trúc câu để đặt ra một câu hỏi gì đó. Điều này sẽ giúp bạn vừa có thể tập trung vào bài nghe, vừa nhớ nội dung, cấu trúc câu và đồng thời luyện tập khả năng phản ứng nhanh khi thi thật.

Part 4: Nghe bài nói ngắn:

Trong part 4, nghe tốt là chưa đủ, bạn còn phải rèn khả năng ghi nhớ nữa. Hãy thử tự tóm tắt lại bằng tiếng Anh sau khi nghe được một bản tin nào đó. Như vậy, ít nhất bạn cũng bỏ được thói quen nghe thụ động và tập trung vào phần nghe của tin.

Part 5: Hoàn thành câu:

Phần 5 là phần về ngữ pháp, bạn phải bổ sung cho mình các kiến thức cơ bản để làm được phần này. Part 5 chia nhỏ ra bao gồm:

 • Phần từ vựng, từ loại: danh từ, động từ, tính từ, bổ ngữ, từ gốc và từ phái sinh, những từ có  nghĩa mơ hồ, không rõ ràng.
 • Ngữ pháp: giới từ, sự kết hợp của câu, từ thì, thì của động từ, cụm động từ, động từ giả định, câu hỏi đuôi, trạng từ.

Để làm tốt phần này, bạn hãy chăm chỉ học ngữ pháp  hàng  ngày. Duy trì việc học và làm bài tập ngữ pháp 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày. Chăm chỉ đọc sách, báo, tạp chí, mẩu tin ngắn,.. tìm trong đó cấu trúc câu bạn đã  được học. Bằng cách này, bạn sẽ củng cố được vốn từ vựng, ngữ pháp cũng  như mở rộng kiến thức về các lĩnh vực khác nhau.

Part 6: Hoàn thành đoạn văn:

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn cần lưu ý những vấn đề tương tự như ở phần 5. Tuy nhiên, để làm tốt phần 2, các bạn nên đọc thêm những đoạn văn, đoạn thông báo ngắn để làm quen với dạng bài này.

Part 7: Đọc – hiểu:

Ở các phần trên, bạn khó có thể đạt điểm tối đa, nhưng ở phần Đọc – hiểu, điều này lại không quá khó. Để luyện tập cho phần thi này, bạn nên đọc nhiều dạng báo chí bằng tiếng Anh với nội dung khác nhau, rèn thói quen đọc lướt, đọc lấy ý (phương pháp Scanning – Skimming).

Trên đây là những chia sẻ của mình về những điểm đáng lưu ý khi học TOEIC. Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn! Nếu có gì thắc mắc, hãy liên hệ với mình qua: https://www.facebook.com/profile.php?id=100003937387291

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.