Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu với các em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng có vẻ như nó còn quá khó hiểu sở hữu phổ biến bạn mới khởi đầu khiến quen có cờ vua. Bởi thế, để giúp các em học chơi cờ vua tiện lợi hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn phương pháp chơi cờ vua cơ bản và thuần tuý nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta với thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: bí quyết xếp những quân cờ vua

Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên với 16 quân.

trước nhất , những em nhìn hình sau đây, để nhận diện được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Nhìn vào hình dưới, những em sẽ thấy những hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu trong khoảng một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ loại từ A – H (bảng chữ loại tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

phương pháp xếp các quân cờ vua như thế này:

các em chỉ cần nhớ, QUÂN rẻ trắng xếp ở hàng 2, QUÂN rẻ đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo quy trình như sau:

hai ô ngoài cùng, A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế đến , ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế hai mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA xoành xoạch nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết cách thức xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp diễn đến phần bí quyết chuyển di của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: cách thức vận động của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi trước hết là đi được 2 ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được một ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cùng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn tới.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã vận động theo hình chữ L, theo các con phố đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc trái lại dọc 2 ô và ngan một ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: vận động xéo theo phần nhiều những ô cộng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc đi lại và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, nghĩa là được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

tới đây, những em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và phương pháp đi lại căn bản của những quân cờ. Hiện nay chỉ cần nắm những lệ luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được bí quyết di chuyển của những quân, ván cờ sẽ được khởi đầu. Luật lệ chung cho hai bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.