Về cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay là vì sao BTC đã nhận sai trong việc để thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ dự thi (trái với thể lệ của cuộc thi) mà vẫn chưa đưa ra cách xử lý cụ thể, lại chỉ xin “rút kinh nghiệm” và có mức phạt tối đa là 6 triệu đồng.

Điều này cũng hoàn toàn không được lý giải trong buổi gặp báo chí hôm 15/11 của BTC Hoa hậu Đại dương.

Tổ chức gặp báo chí nhưng hạn chế cung cấp thông tin

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 15/11, trưởng BTC Võ Việt Chung có mặt từ sớm. Nhưng sau màn trao đổi khoảng 15 phút cùng luật sư Trần Vũ Hải và Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, ông đứng lên bỏ ra về, ủy quyền cho luật sư phát biểu thay trước khi trả lời câu hỏi mà báo chí đặt cho ra cho mình.

Luật sư Trần Vũ Hải hầu như không giải đáp được các câu hỏi về chuyên môn của cuộc thi, trong đó có những chi tiết trong bản báo cáo chính thức của BTC gửi lên Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch.

Trước các câu hỏi cụ thể như “Có ý định thu hồi vương miện?”, “Thể lệ cuộc thi quy định thí sinh chưa từng phẫu thuật thẩm mỹ, vậy có thể coi như Hoa hậu đã phạm quy?”, luật sư Hải chỉ trả lời vòng vo là “đang kiểm tra”, “đang xem xét”, “không phải là lỗi của hoa hậu”…, chứ không hề đi vào nội dung chính.

'BTC Hoa hậu Đại dương coi thường khán giả, không chấp nhận nổi'
Trưởng BTC Võ Việt Chung dự cuộc gặp báo chí chiều 15/11 nhưng ra về trước khi trả lời bất cứ câu hỏi nào. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ngay trong phần hỏi đáp, nhiều phóng viên thay nhau đứng dậy tranh luận hoặc phản đối việc ông Hải đại diện BTC trả lời báo chí vì ông này hầu như không cung cấp được thông tin gì cụ thể, mới mẻ ngoài những phát biểu chậm rãi và vòng vo. Thay vào đó, người mà báo chí cần hỏi trực tiếp là ông Võ Việt Chung thì đã ra về từ sớm.

Các phóng viên đều cho rằng đây là cách sắp xếp thiếu tôn trọng báo chí của BTC khi nhân vật có thẩm quyền và hiểu biết về cuộc thi để trả lời thì bỏ về, còn người “chiếm diễn đàn” là luật sư thì không thể trả lời.

Trước đó, nói về những lùm xùm ầm ĩ xung quanh cuộc thi Hoa hậu Đại dương thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định: trách nhiệm chính thuộc về BTC.

'BTC Hoa hậu Đại dương coi thường khán giả, không chấp nhận nổi'
Hoa hậu Ngân Anh tại cuộc gặp báo chí chiều 15/11. Ảnh: Nguyễn Thành.

Sau buổi gặp mặt báo chí của BTC chiều 15/11, Bộ cũng ban hành văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc. Trách nhiệm xử lý thuộc về Thanh tra Bộ với sự phối hợp của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Thời hạn báo cáo lên Bộ là trước ngày 24/11.

Từ nay đến đó, BTC có trách nhiệm cung cấp thêm các giấy tờ, hồ sơ để Thanh tra Bộ nghiên cứu và kết luận về vụ việc.

‘BTC biết luật mà vẫn phạm luật, đừng mạnh miệng nữa’

Trước khi rời cuộc họp báo trên, ông Võ Việt Chung chia sẻ về việc để Ngân Anh dự thi: “Tôi nhận thức một phần là do chủ quan nên đã hiểu chưa đúng về pháp luật hiện hành và điều kiện của thí sinh dự thi cuộc thi người đẹp trong nước”.

Bình luận về ý này dưới bài viết của Zing.vn, độc giả Anh Hai viết: “Ông Võ Việt Chung tổ chức biết bao nhiêu giải rồi sao chưa hiểu biết về pháp luật và điều kiện dự thi?”. Các độc giả khác cũng cho rằng thật vô lý khi là trưởng BTC hoa hậu mà ông Võ Việt Chung không nắm được quy chế cơ bản của một cuộc thi.

Độc giả Lê Thị Cẩm Thúy nhận định: “Cái sai của BTC là để Ngân Anh vào chung kết. Nếu Ngân Anh bị loại vì đã qua phẫu thuật thẩm mỹ thì đâu có cớ sự hôm nay, gây nên cơn sóng bất bình của dư luận”.

Độc giả với tên “Trả vương miện đi” viết: “Ban tổ chức có cách đánh giá vẻ đẹp mà công chúng không chấp nhận nổi”.

'BTC Hoa hậu Đại dương coi thường khán giả, không chấp nhận nổi'
Có rất nhiều lùm xùm quanh các cuộc thi hoa hậu thời gian qua nhưng Hoa hậu Đại dương là cuộc thi tai tiếng nhất. Ảnh: Bá Ngọc.

Trước đó, trong báo cáo của Thanh tra Bộ gửi lên Bộ Văn hóa, BTC thừa nhận sai phạm khi “để thí sinh Lê Âu Ngân Anh tham dự vòng chung kết cuộc thi” và xin “rút kinh nghiệm trong các lần tổ chức sau”.

Bình luận trên Zing.vn, hầu hết độc giả bức xúc vì ba chữ “rút kinh nghiệm”. Họ đặt vấn đề tại sao không sửa chữa sai phạm mà lại nhận sai rồi đơn giản là “rút kinh nghiệm”.

Độc giả Nguyễn Tiến Phương viết: “Họ nghĩ đơn giản thế thôi sao? Hay là khi công luận lên tiếng nhiều quá, họ thừa nhận?”. Câu nói “lại sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết” được lặp lại ở hơn 100 bình luận. Độc giả Ngân bình luận: “Chỉ rút kinh nghiệm rồi thôi hả, coi khán giả giống như trẻ con vậy”. “Coi thường khán giả”, độc giả Quang Ka Ka nhận xét.

Độc giả Hằng Lương chất vấn lại BTC: “Không lẽ những ai phẫu thuật thẩm mỹ khi được giải là xin lỗi hay chấp nhận còn gì gọi là công bằng? Như vậy cuộc thi đó có ý nghĩa không?. BTC biết luật mà còn phạm luật không nên mạnh miệng như thế nữa”.

Bên cạnh đó, một thông tin gây bức xúc là mức tiền phạt dự kiến đối với BTC nếu bị xử lý sai phạm. Theo Thanh tra Bộ, BTC sẽ bị phạt từ 2 đến 6 triệu đồng. Khi được công bố, con số này bị đánh giá là quá thấp.

“BTC và ban giám khảo là ai mà mà xem thường pháp luật và xem thường khán giả quá. Phạt 6 triệu đồng thì phạt để làm gì, bức xúc quá! Chúng ta phải lên tiếng thôi”, độc giả Tân Phan viết.

Độc giả Đức Hiền kêu gọi: “BTC không phải nhìn nhận khuyết điểm và sửa sai là được mà cần phải có hình thức kỉ luật rõ ràng và thích đáng”. Nhiều độc giả cũng cho rằng nếu những cuộc thi dính nhiều lùm xùm và không được dư luận công nhận như vậy, từ “hoa hậu” sẽ ngày càng mất giá trị.

Ai đổ thêm dầu vào lửa?

Cuộc thi Hoa hậu Đại dương gây tranh cãi về nhan sắc của Tân Hoa hậu ngay từ khi đăng quang là điều ngoài ý muốn của BTC, nhưng cách xử lý truyền thông của BTC từ đó đến nay chỉ như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Sau đêm chung kết, ngoài tranh cãi về Ngân Anh, BTC dính thêm lùm xùm vì Hoa hậu Đại dương 2017 Đặng Thu Thảo đã đến dự và ngồi ngay hàng ghế đầu mà không được mời lên trao vương miện. Thay vào đó, ông Võ Việt Chung đích thân trao vương miện. Chuyện này khiến Thu Thảo bức xúc lên báo tố BTC.

Lý giải về điều này, ông Chung nói “không trông thấy Thảo đâu”, “MC quên đọc tên” (đã bị MC tố cáo là sai sự thật), “Thảo là hoa hậu thì phải tự biết trách nhiệm của mình”… Ông Chung còn bị Thu Thảo tố lớn tiếng mắng mỏ cô trong một bữa tiệc sinh nhật sau đó.

Tiếp đó, tranh cãi quanh Ngân Anh vẫn không chìm xuống mà kéo dài suốt 3 tuần qua. Dư luận cho rằng dù vi phạm hay không vi phạm quy chế thi, nhan sắc của hoa hậu cũng không đủ thuyết phục họ.

Những ồn ào không dứt quanh cuộc thi khiến Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã có hai lần nhắc nhở chính thức với BTC: lần một là trong cuộc gặp báo chí ở Hà Nội 8/11 và lần hai là qua văn bản chính thức chiều 15/11.

Vụ Hoa hậu Đại dương: Luật sư vòng vo, BTC xin cơ hội sửa sai

Sau buổi gặp mặt báo chí, BTC Hoa hậu Đại Dương 2017 gửi lời xin lỗi khán giả, mong có cơ hội sửa sai. Luật sư nhiều lần cướp mic của Hoa hậu Ngân Anh để trả lời thay cô.

Hoa hậu Đại Dương

Hoa hậu Đại Dương Việt Nam là một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện cho dự án Blue Ocean World. Đây là dự án hợp tác giữa Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam và Công ty TNHH MTV Võ Việt Chung. Cuộc thi đặt ra yêu cầu thí sinh tham gia phải có tri thức và am hiểu về các vấn đề môi trường, nhất là môi trường biển để tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

 • Năm thành lập

  : 2014

 • Đối tượng tham gia

  : Nữ công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 26

 • Yêu cầu

  : Cao từ 1.65m trở lên, chưa trải qua phẩu thuật thẫm mỹ, chưa lập gia đình

 • Người đoạt danh hiệu

  : Đặng Thu Thảo (2014), Lê Âu Ngân Anh (2017)

Bạn đang đọc bài viết ‘BTC Hoa hậu Đại dương coi thường khán giả, không chấp nhận nổi’ tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguồn: tintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.