Thảo luận tại tổ, đa số đại biểu tán thành việc cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng, song nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh dự án luật quan trọng này.

Dẫn số liệu kết quả điều tra, đánh giá thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2016, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội) cho biết, có 41% cơ quan, tổ chức không thực hiện quản lý rủi ro dẫn đến bị mã độc thâm nhập và 73% cơ quan, tổ chức chưa triển khai biện pháp bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng internet… Theo đại biểu, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nguy cơ mất an ninh mạng cũng gia tăng, nhưng lại thiếu cơ chế xử lý phát sinh. Bên cạnh những trang thông tin chính thống, hiện đang tồn tại nhiều trang thông tin cá nhân, liên tục đăng tải những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận, đe dọa lợi ích quốc gia. Trong khi đó, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn thiếu, yếu và không đủ sức răn đe.

Băn khoăn về sự chồng chéo của Luật Viễn thông, Luật Công nghệ thông tin và Luật An ninh mạng, đại biểu Nguyễn Việt Dũng (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, cần rà soát lại toàn bộ các luật này để tránh chồng chéo. Đồng thời, phải có sự chỉ huy thống nhất của Chính phủ để tránh tình trạng rời rạc, manh mún. Luật An ninh mạng phải bảo đảm được quyền tự do của công dân, tránh tình trạng hạn chế năng lực sáng tạo khi xã hội đang hướng tới xây dựng nền công nghiệp 4.0.

Đề cập đến Khoản 4, Điều 34 dự thảo Luật An ninh mạng với quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”, đại biểu Nguyễn Việt Dũng cho rằng, yêu cầu Google, Facebook, Amazon… phải đặt máy chủ ở Việt Nam là không ổn. Bởi như Facebook đã có mặt ở 200 nước thì phải đặt máy chủ cả ở 200 nước? Không tập đoàn, công ty nào chịu nổi chi phí như vậy.

Cho rằng xây dựng chiến lược phát triển bảo vệ an ninh mạng theo chu kỳ 5 năm/lần là quá lâu, cần phải tiến hành thường xuyên, liên tục, đại biểu Ngô Đức Mạnh (Đoàn Bình Phước) đề nghị, cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, thành lập lực lượng chuyên trách, chuyên nghiệp bảo vệ an ninh mạng. Để thực hiện, cần có chính sách thiết thực nhằm thu hút nguồn nhân lực giỏi về công nghệ thông tin phục vụ công tác này.

Trong khi đó, theo đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh), dự thảo mới chú trọng đến an ninh quốc gia, chưa quan tâm nhiều đến đánh giá về an ninh kinh tế. Đại biểu cũng đề nghị bổ sung chế tài xử lý hành vi phá hoại, khiến hệ thống mạng không thể hoạt động như đã từng xảy ra tại các đơn vị hành chính giáp cửa khẩu, khiến một số xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Ninh không thể truy cập mạng, cập nhật chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ…

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.