Theo Shanghaiist, Lỗ Vĩ (Lu Wei), cựu Cục trưởng cục không gian mạng (Cyberspace Administration of China – CAC) của Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2016 đang bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng. Theo tuyên bố từ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, ông Lỗ đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng” trong giai đoạn ba năm tại vị.

Tuy nhiên, một điều khá thú vị là các phương tiện truyền thông xã hội đã “hoàn toàn im lặng” trước thông tin này. Và theo tiết lộ mới đây của China Digital Times, nguyên nhân do chỉ thị từ phía chính quyền yêu cầu “đóng các thảo luận trên các trang web, tài khoản WeChat, Weibo…” và “tìm và xóa các bình luận tiêu cực có liên quan”.

Guardian đã thất bại khi cố thử đưa ra bình luận trên Weibo có nội dung về ông Lỗ. Hệ thống ngay lập tức đưa ra thông báo: “Xin lỗi, nội dung đã vi phạm các luật và quy định có liên quan. Nó không thể được công bố”.

Lỗ Vĩ, cựu Cục trưởng Cục không gian mạng Trung Quốc.

Lỗ Vĩ, cựu Cục trưởng cục không gian mạng Trung Quốc.

Theo giới chuyên môn, có vẻ chính phủ Trung Quốc đang lo lắng về những gì người dùng Internet sẽ nói về cựu Cục trưởng này cũng như những gì liên quan tới các phát ngôn trước đây của ông.

Trong suốt thời gian làm giám đốc CAC, ông Lỗ được cho là đã chỉ đạo một chiến dịch chưa từng thấy trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, nhằm giảm bớt các cuộc thảo luận trực tuyến thông qua việc kiểm duyệt và yêu cầu người dùng sử dụng tên thật khi bình luận.

Thậm chí, ông đã đề xuất mạnh mẽ về cái gọi là “chủ quyền Internet”. Trước thềm Hội nghị thế giới về Internet (World Internet Conference) năm 2015, ông đã tuyên bố trước giới truyền thông quốc tế: “Nếu bạn nói ‘kiểm duyệt nội dung’ thì đó là một sự sử dụng sai từ ngữ. Nhưng không kiểm duyệt không có nghĩa là không có sự quản lý. Chính phủ Trung Quốc đã học việc quản lý Internet từ các nước phương Tây phát triển như thế nào, (nhưng) chúng tôi vẫn học chưa đủ”.

Ý kiến này của ông được truyền thông phương Tây hiểu rằng Trung Quốc nhất quyết không mở cửa đối với một số hãng Internet khổng lồ như Google, Facebook… Cũng trong năm 2015, Trung Quốc xếp hạng cuối cùng trong cuộc khảo sát về tự do Internet được thực hiện bởi Freedom House.

ong-hoang-internet-trung-quoc-dinh-vong-lao-ly-1

Lỗ Vĩ và ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg.

CAC đã tổ chức một cuộc họp hôm qua (22/11) và các thành viên đều tố cáo cựu thủ lĩnh của mình là một “người hai mặt điển hình”, kẻ đã gây ra sự “ô nhiễm nghiêm trọng” tới môi trường chính trị của chính quyền trong nhiều năm qua.

“Lỗ Vĩ không thể đại diện cho hình ảnh của CAC, chính xác là đã làm suy yếu hình ảnh của CAC”, đại diện cơ quan này tuyên bố, đồng thời cho biết thêm sẽ “rút ra những bài học sâu sắc” từ hành vi sai trái của vị cựu lãnh đạo này.

Mai Anh

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.