Để chơi được máy ảnh phim đòi hỏi người chơi phải có tính kiên trì từ việc chọn máy ảnh loại nào, sử dụng ra sao, chụp như thế nào và cách bảo quản máy ảnh nữa. Tất cả đều không đơn giản chút nào.

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy ảnh giá rẻ và hưởng nhiều khuyến mãi hãy tham khảo ngay mã giảm giá lazada và các chương trình khuyến mãi lazada tại https://giarehon.com/ma-giam-gia/lazada/

Một điều chắc chắn rằng việc sử dụng máy ảnh phim khó hơn nhiều so với việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số không chỉ bởi độ hiếm mà còn về cách thức sử dụng và bảo quản nữa.


Để sở hữu một chiếc máy ảnh phim không khó nhưng việc bỏ công sức cho nó lại không hề nhỏ.
Anh Nam (quận Tây Hồ, TP HN) là người có thâm niên trong việc sử dụng máy ảnh phim cho biết: Khi mới tiếp xúc với loại máy này, anh cũng có nhiều bỡ ngỡ. Theo anh Nam, việc mua một chiếc máy ảnh phim không khó tại thời điểm đó và nó còn rẻ hơn rất nhiều so với chiếc máy ảnh số. Anh Nam cho biết, tại thời điểm đó việc mua một chiếc máy ảnh phim chi tầm 3 đến 5 triệu đồng nhưng để mua được chiếc máy ảnh số chụp được cũng mất gần chục triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Na cho hay việc tìm mua được một chiếc máy anh phim tốt không phải chuyện dễ. Cho nên để mua được chiếc máy ảnh phim tốt các bạn nên tìm mua lại từ những người đang sử dụng bởi vì ngoài việc đảm bảo tốt về kỹ thuật thì người mua còn được hướng dẫn tận tình từ người bán.

Theo anh Nguyễn Văn  Thành, một chuyên gia về máy ảnh phim tại Hà Nội cho hay: có thể chia máy ảnh phim ra thành 3 dòng khác nhau, gồm máy chụp phim 135, máy chụp phim 120 (medium format) và máy chụp phim tấm (large format). Phần lớn các loại máy phim phổ thông mọi người vẫn thường biết đến đó là phim sử dụng khổ 135 hình chữ nhật 24 x 36mm. Loại máy này được sử dụng phổ biến bởi các thao tác sử dụng khá là dễ dàng từ việc lắp phim, tua phim và chụp hình


Các máy phim 120 hay còn gọi là các máy khổ phim Medium Format thường là những dòng máy cao cấp hơn và giá thành phim cũng cao hơn khá nhiều. Không giống với phim 135, những máy phim 120 có nhiều loại khác nhau ở cấu tạo bộ phần chứa phim (buồng phim) dẫn đến cách load firm lại khác nhau. “Khác với máy phim 135, máy phim 120 dùng chính lõi phim làm bộ phận để tua và lên phim. Sau khi một cuộn phim được chụp xong sẽ còn lại phần lõi, phần lõi này sẽ được sử dụng thế chỗ làm phần để load firm đã chụp vào và cứ quay vòng như thế”, anh Thanh giải thích.

Với máy phim khổ lớn (LF), người chơi cần kiên nhẫn nhiều hơn, mọi công đoạn đều được thực hiện trong phòng tối hoặc túi đen để đảm bảo phim không bị hở sáng. Kế sau đó là một loạt các thao tác để hiệu chỉnh máy trước khi chụp. Tất cả những thứ đó là niềm vui những cũng là thử thách đối với người chơi phim. Mỗi lần chỉ có thể chụp được một tấm nhưng bù lại chất lượng của những bức ảnh đến từ máy khổ lớn đều là những sản phẩm mà các loại phim khác khó mà theo được.

Anh Phạm Khang (quận 7, TP HCM) cho rằng,  người mới tập chơi, người chơi nên sử dụng những máy sử dụng được ống kính ngàm M42  bởi nó có nhiều ưu điểm: gọn gàng, dễ sử dụng, có nhiều hệ ống kính, chất lượng ảnh thuộc dạng tốt và giá bán cũng không quá cao. Nhưng nếu đã chơi lâu, người chơi nên tiếp tục nâng cấp máy của mình lên ngàm OM (như các dòng máy của Olympus), ngàm F (như dòng máy của Nikon đã đề cập ở trên), tiến tới ngàm FD/FL (như của Canon), ngàm PK (đối với các dòng máy Pentax K) hay ngàm MD (máy của Minolta). Các bạn nên trải nghiệm à nâng cấp từ từ bởi mỗi loại máy nó có những ưu điểm riêng của nó.

Để tìm được máy ảnh tốt các bạn tốt nhất nên đi cùng những người đã có kinh nghiệm chơi máy ảnh phim để được hướng dẫn và tư vấn kỹ hơn. Về cơ bản mà nói thì nó cũng giống với máy ảnh số, tuy nhiên có một số chi tiết cần được xem xét kỹ càng hơn như thiết bị mình định mua có bị xước, cong vênh hay bị móp méo hay không (nếu có là đã rơi hoặc va đập nhiều lần, tốt nhất không nên mua), xem bên trong phần màn trập có bị hỏng hóc, bám bụi, chất bẩn hay không. Sau đó, có thể chụp thử để xem tiếng màn trập của máy có nhanh và dứt khoát không.
Cần kiểm tra kỹ càng máy phim trước khi mua.
Về ống kính, cũng nên xem xét thật kỹ, xem có trầy hỏng, mốc hay bị bám bụi, hiện tượng “rễ tre” hay không, cần để ý kỹ các vết mờ trên đó, gắn vào máy và zoom thử xem có tiếng động lạ hay không… Để chắc chắn hơn, người mua cần mang theo một chiếc đèn pin để soi kiểm tra kính.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.